icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nghi vấn sốc: Chính tổng thống Bolivia “đạo diễn” vụ đảo chính?

Bằng Hưng

(NLĐO) - Tổng thống Bolivia Luis Arce phủ nhận mọi liên quan hoặc biết trước về âm mưu đảo chính bất thành do tướng Tư lệnh lục quân Juan Jose Zuniga dẫn đầu.

Tướng Zuniga chiều 26-6 đã tập hợp một số đơn vị quân đội tại quảng trường ở TP La Paz, nơi đặt trụ sở chính phủ Bolivia, tìm cách mở đường vào phủ tổng thống.

Cuộc đảo chính diễn ra trong vài giờ trước khi các binh sĩ dưới quyền tướng Zuniga rút lui và cảnh sát Bolivia giành lại quyền kiểm soát quảng trường.

Bị bắt giữ ngay sau đó, tướng Zuniga khai nhận rằng ông được chính Tổng thống Arce đề nghị dàn dựng nỗ lực đảo chính để giúp chính phủ có thêm sự ủng hộ từ người dân.

Tướng Juan Jose Zuniga trình diện sau khi bị bắt giữ vì âm mưu đảo chính ở La Paz, Bolivia ngày 26 tháng 6 năm 2024. Ảnh: REUTERS

Tướng Juan Jose Zuniga sau khi bị bắt giữ vì âm mưu đảo chính ở La Paz, Bolivia ngày 26 tháng 6 năm 2024. Ảnh: REUTERS

Trước thông tin gây sốc này, Tổng thống Arce lên tiếng phủ nhận mọi liên quan hoặc biết về âm mưu đảo chính này.

"Ông Zuniga đang bị giam giữ" – Reuters dẫn lời Tổng thống Arce hôm 27-6 và thêm rằng - "Ông ta đã tự hành động theo ý mình. Mọi thứ hiện đã trở lại bình thường".

Khai với cảnh sát, tướng Zuniga cũng nói rằng âm mưu đảo chính thất bại vì quân tiếp viện không đến kịp thời. 

Trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông trong nước, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Bolivia Eduardo del Castillo nói rằng Tổng thống Luis Arce đã nhận được báo cáo về "những nỗ lực gây bất ổn". Thông tin được cung cấp "từ vài tuần trước" nhưng không rõ thời điểm xảy ra.

Cuộc đảo chính diễn ra chỉ một ngày sau khi tướng Zuniga bị cách chức bởi có hành vi "không phù hợp với hiến pháp". Tướng Zuniga gần đây tuyên bố cựu Tổng thống Evo Morales không được phép tái tranh cử năm 2025.

"Tướng Zuniga bình thản trước thông tin bị cách chức nhưng không ai có thể ngờ rằng ngay ngày hôm sau lại xảy ra một âm mưu đảo chính bất thành" - Bộ trưởng del Castillo nói.

Ông del Castillo cho biết sau khi cuộc đảo chính thất bại, cảnh sát đã bắt giữ tướng Juan Jose Zuniga và cựu chỉ huy hải quân Juan Arnez Salvador. "Cho tới nay đã có 17 người bị bắt giữ" - Bộ trưởng del Castillo nói, thêm rằng có "nhiều người khác đã tham gia cuộc đảo chính".

Trong phiên họp sáng 27-6 của Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) tại Paraguay, đại sứ Bolivia cho biết khoảng 200 sĩ quan quân đội đã tham gia vào cuộc đảo chính do tướng Zuniga chỉ huy.

Tổng thống Bolivia Luis Arce tham dự cuộc họp báo ở sau cuộc đảo chính bất thành của tướng Juan Jose Zuniga. Ảnh: Reuters

Tổng thống Bolivia Luis Arce tham dự cuộc họp báo ở sau cuộc đảo chính bất thành của tướng Juan Jose Zuniga. Ảnh: Reuters

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo