icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

"Ngôi nhà đá" Ả Rập 13.000 tuổi viết lại lịch sử

Anh Thư

(NLĐO) - Các cuộc khai quật ở 30 di chỉ trên khắp tiểu vương quốc Fujairah cho thấy một bức tranh khác về vùng Ả Rập cuối kỷ băng hà.

Fujairah là một trong các tiểu vương quốc hợp thành Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), một miền đất từng bị cho là không có người ở cho đến 7.000 năm trước.

Thế nhưng, một cuộc khảo cổ lớn vừa diễn ra đã làm thay đổi lịch sử.

"Ngôi nhà đá" Ả Rập 13.000 tuổi viết lại lịch sử- Ảnh 1.

Một cuộc khai quật tại Jabal Kaf Addor - Ảnh: Cơ quan Du lịch và Cổ vật Fujairah - Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE)

Theo Ancient Origins, Tập đoàn Tài nguyên thiên nhiên Fujairah, hợp tác với các chuyên gia quốc tế, đã xác định được hơn 30 di chỉ có đặc điểm địa chất quan trọng, cho thấy sự tồn tại của một cộng đồng lớn vào chính thời điểm mà người ta cho rằng Fujairah không ai sống nổi.

Các di chỉ tạo thành một khu định cư lớn gọi là Jabal Kaf Addor, nơi các dạng nhà sơ khai được xây nên bởi nguyên liệu đá vôi chất lượng cao trong khu vực.

Nơi trú ẩn đá này mang lại khả năng tiếp cận nhiều cảnh quan khác nhau, bao gồm đồng bằng nội địa, chân đồi phía Tây của dãy núi Al Hajar và các dòng kênh gần đó.

Có tới 3 lớp trầm tích chứa các công cụ bằng đá, xương động vật và lò sưởi được phát hiện tại các di chỉ, cho thấy con người đã sống ở đây từ 13.000 đến 7.500 năm trước, theo GDN Online.

Trước đây, cũng có giả thuyết cho rằng khu vực này có thể từng có người ở, nhưng là những người rất cổ đại, đã rời đi hết trong Cực đại băng hà cuối cùng (khoảng 20.000 năm trước), thậm chí là trước đó, trong một giai đoạn khô hạn kéo dài tới 6.000 năm.

Khoảng 10.500 năm trước, khu vực này bắt đầu dần trở nên ẩm ướt hơn trong hàng ngàn năm do sự thay đổi trong sự cân bằng giữa hai hệ thống khí hậu.

Fujairah hiện nay nằm ở vị trí giao thoa giữa các vùng Tây vĩ độ trung bình, nơi mang theo mưa mùa đông và gió Shamal mùa hè nóng nực, cũng như gió mùa mùa hè từ Ấn Độ Dương.

Cùng với một số bằng chứng khác, người ta nghĩ rằng khoảng 7.000 năm trước, con người mới thực sự bắt đầu định cư vĩnh viễn ở đây.

Nhưng các bằng chứng nói trên cho thấy bất chấp điều kiện khắc nghiệt của 13.000 năm trước - thời điểm thế giới còn chìm trong kỷ băng hà lạnh, khô - con người vẫn lựa chọn trú ẩn nơi miền đất Ả Rập này.

Đó là một dấu mốc quan trọng, nhất là giai đoạn của khu định cư lại trùng khớp với thời gian nông nghiệp bắt đầu phát triển trong khu vực.

Vùng Cận Đông - bao gồm các quốc gia trên bán đảo Ả Rập - được cho là nơi văn minh nông nghiệp phát triển đầu tiên trên thế giới, khoảng 12.000 năm trước, bao gồm cả trồng trọt và chăn nuôi.

Trong khi đó, sự tan rã của các dải băng Bắc bán cầu chỉ bắt đầu diễn ra khoảng 11.700 năm trước và cho đến hơn 10.000 năm trước, kỷ băng hà mới kết thúc.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo