xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Người đàn ông có 4 quả thận

D.Thu

(NLĐO) - Người đàn ông 35 tuổi vào viện vì đau thắt lưng dữ dội. Sau khi thăm khám, bác sĩ phát hiện người bệnh có 4 quả thận, 2 niệu quản

Bác sĩ Nguyễn Đình Liên, Trưởng Khoa Phẫu thuật Thận tiết niệu và Nam học (Bệnh viện E), cho biết khai thác tiền sử bệnh án, do tính chất công việc người bệnh thường xuyên phải uống rượu bia.

Mỗi lần uống rượu, người bệnh đau quặn từng cơn, thậm chí tiểu ra máu nên đã tự mua thuốc điều trị tại nhà. Gần đây, các triệu chứng đau do sỏi thận ngày càng tăng và dữ dội hơn, người bệnh đã đến Bệnh viện E để thăm khám và điều trị.

Người đàn ông có 4 quả thận- Ảnh 1.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân có 4 quả thận. Ảnh: Thanh Xuân

Kết quả siêu âm bụng, chụp cắt lớp vi tính, bác sĩ xác định người bệnh bị sỏi niệu quản phải 1/3 dưới (nằm ở vị trí đoạn nối của niệu quản khi vào tới bàng quang), sỏi kích thước 9x7 mm. Bất ngờ hơn, người bệnh có thận niệu quản đôi - 4 quả thận và hai niệu quản riêng biệt đều cắm xuống bàng quang.

Bệnh nhân cho biết 7 năm trước, con gái của anh mới sinh được phát hiện có 3 quả thận và 2 bàng quang (một bàng quang lớn và 1 bàng quang nhỏ). 18 tháng tuổi, bé được cắt bỏ 1 bàng quang nhỏ, cấu tạo lại hệ tiết niệu.

Theo bác sĩ Liên, đây là dị tật bẩm sinh, do mầm niệu quản bên trái phát triển bất thường trong lúc bào thai hình thành và phát triển. Trường hợp này rất hiếm gặp, đến nay y văn thế giới ghi nhận chưa nhiều. May mắn, 4 quả thận và 2 niệu quản riêng biệt đều cắm đúng vị trí bàng quang nên loại trừ được nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Bệnh nhân bị sỏi thận và tự điều trị không hiệu quả dẫn đến viêm, phù nề ở vị trí lỗ niệu quản, gây khó khăn cho các bác sĩ khi tìm lỗ niệu quản để tiếp cận trực tiếp viên sỏi.

Với bệnh nhân này, các bác sĩ lựa chọn phương pháp nội soi ngược dòng tán sỏi niệu quản - sỏi thận bằng laser. Sau đó, sử dụng năng lượng khí nén hoặc laser để phá vỡ viên sỏi và bơm rửa, gắp lấy hết vụn sỏi ra ngoài.

Bác sĩ Liên cho biết phương pháp này hạn chế nguy cơ xâm lấn và bảo vệ chức năng thận. Quá trình chữa trị bệnh nhân ít cảm thấy đau đớn, phục hồi nhanh chóng, không để lại sẹo sau phẫu thuật.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo