Tại hội giảng giáo viên giỏi nghề TPHCM 2009 vừa được Sở LĐ-TB-XH tổ chức, tiểu ban cơ khí động lực đã gây sự chú ý cho mọi người bởi người đạt điểm số cao nhất (18,83 điểm) lại là một nữ giáo viên với bài giảng “Viết chương trình gia công khuôn theo tọa độ tương đối trong MTS Topmill”. Thành tích đạt được đã giúp cô nhận bằng khen của UBND TPHCM. Nữ giáo viên ấy là thạc sĩ Phan Thị Đăng Thư, Trưởng Khoa Cơ khí chế tạo
Trường Cao đẳng Nghề TPHCM.


Thạc sĩ Phan  Thị Đăng Thư hướng dẫn sinh viên thực hành trên máy vi tính

Nâng cao tính chủ động cho sinh viên


“Xuất phát từ tâm huyết và lòng yêu nghề, cô Thư rất có trách nhiệm với công việc. Không những thế, cô còn là một cán bộ quản lý năng động, luôn tạo điều kiện cho giáo viên, học viên của khoa được học hỏi, sáng tạo, nâng cao tay nghề” - ông Nguyễn Trần Nghĩa, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề TPHCM, nhận xét.


Thạc sĩ Phan  Thị Đăng Thư hướng dẫn sinh viên thực hành trên máy vi tính

Khoa cơ khí nơi cô Thư làm việc chỉ có vài giáo viên nữ trong số hơn 10 giáo viên của khoa. Tôi càng bất ngờ hơn khi đến thăm một lớp học có gần 30 sinh viên nhưng người nữ duy nhất của lớp lại chính là cô. Lớp học của cô là căn phòng rộng, sinh viên ngồi trước máy tính cạnh những máy tiện, phay, hàn, nguội. Trông họ sạch sẽ, không lấm lem dầu nhớt.


Bằng cử chỉ ân cần, cô dẫn dắt sinh viên vào bài giảng, gợi mở cách giúp họ xử lý phần mềm cho máy tiện CNC. Nhiều cánh tay giơ lên, sinh viên đưa ra ý kiến của mình. Sau những lời phát biểu của sinh viên, cô tổng hợp lại bài giảng, giải thích cặn kẽ những điều sinh viên chưa hiểu. Lồng trong bài giảng, cô luôn nhấn mạnh đến nguyên tắc an toàn, cách vận hành, bảo trì máy trước khi cùng sinh viên vào phòng thực hành. “Ngày nay, phải tạo cho sinh viên sự chủ động trong giờ học. Sinh viên cần phát huy suy nghĩ của mình, nếu không các bạn sẽ thấy nhàm chán”- cô Thư tâm sự.  


Cơ khí vốn là ngành nặng nhọc lại không phù hợp với phái nữ thế nhưng cô Thư lại chọn và gắn bó với nghề suốt 10 năm qua. Sinh ra tại một vùng quê nghèo ở Gò Công (tỉnh Tiền Giang), thấy nhiều người còn có ý trọng nam khinh nữ, cô quyết định chọn ngành cơ khí của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM “để chứng minh rằng nữ cũng có thể làm được những công việc của nam giới”.


Tận dụng thiết bị liên kết đào tạo


Kéo chiếc máy Zscanner 800 - một thiết bị hiện đại vừa được trường đầu tư,  cô Thư cho biết máy có thể ghi hình những sản phẩm, vật dụng. Từ hình ảnh ghi được, máy sẽ lập trình chuyển sang máy in để làm khuôn mẫu, phục vụ cho thiết kế. “Với chiếc máy này, ngoài việc nâng cao tay nghề cho sinh viên, trường có thể nhận gia công các sản phẩm từ các công ty bên ngoài, tạo điều kiện cho giáo viên có thêm thu nhập”. Cô nói và cho tôi xem những hợp đồng mà khoa đã ký kết với các đơn vị đào tạo, các công ty để học viên, giáo viên có cơ hội thực tập, nâng cao tay nghề. 


Điều cô quan tâm nhất là học viên sau khi tốt nghiệp phải có kiến thức nền, tay nghề vững, đáp ứng yêu cầu công việc thực tế. Đó cũng là lý do khiến cô bỏ nhiều công sức đầu tư, xây dựng lại chương trình giảng dạy cho phù hợp ở khoa cơ khí - vốn trước đây không là thế mạnh của trường. “Ngày ấy, khoa chỉ dạy ban ngày cho những sinh viên theo hệ dài hạn. Sau nhiều đêm suy nghĩ, tôi quyết định tận dụng thiết bị mở thêm những khóa ngắn hạn thu hút học viên”.


Những khóa học với các lớp chuyên đề được khai giảng liên tục nhằm giúp người lao động nâng cao tay nghề được mở ra thu hút học viên ở mọi lứa tuổi. Cô còn nhớ vào cuối năm 2006, khi trường nhập máy phay, máy bắn tia điện và yêu cầu cô triển khai chương trình giảng dạy sớm. “Tết năm ấy, tôi về quê ẵm theo con nhỏ cùng chiếc máy tính. Ngày lo cho con, đêm thức soạn chương trình. Hết Tết, cũng là lúc tôi hoàn tất chương trình và triển khai giảng dạy”.


Giỏi chuyên môn, giỏi quản lý


Không chỉ là giáo viên giỏi, cô cũng được khen ngợi là người quản lý trẻ năng động, nhiệt tình. Trong khoa, cô luôn tạo không khí hòa đồng, tinh thần tương trợ lẫn nhau giữa các giáo viên. Giáo viên Lê Trung Quốc cho biết: “Tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau là văn hóa của khoa cơ khí. Tất cả là nhờ công của cô Thư. Mọi người yêu mến cô không phải chỉ vì cô giỏi chuyên môn mà còn vì cô luôn hòa nhã với mọi người, biết trân trọng ý kiến, sự sáng tạo của các giáo viên”.


Hiện dù bộn bề với công việc giảng dạy, quản lý nhưng cô vẫn không ngừng nâng cao kiến thức chuyên môn lẫn tay nghề. Hiện cô đang theo học Anh văn để chuẩn bị cho chuyến du học làm nghiên cứu sinh. Cô tâm sự: “Tôi sẽ không ngừng nâng cao kiến thức, tích lũy kinh nghiệm từ các nước tiên tiến để từ đó truyền đạt lại cho sinh viên, học viên”.

Bài và ảnh: Huỳnh Nga