Dương Thụy: Sâu sắc, cầu tiến

Tin mới

19/02/2015 09:21

Giản dị và rõ ràng, đó là tính cách của Dương Thụy trong cuộc sống, cũng để lại dấu ấn trong văn chương của chị.

Dương Thụy sinh năm 1975 tại TP HCM, thuộc thế hệ trưởng thành sau khi đất nước thống nhất. Những tựa sách ban đầu của chị mang giọng điệu của một cô gái Sài thành lãng mạn, trong trẻo như Dấu lặng trong điệp khúc, Hai người đến từ phương xa, Con gái Sài Gòn, Bồ câu chung mái vòm, Hành trình của những người trẻ… nhưng càng về sau càng hiện đại, sắc sảo như Cắt đuôi, Oxford thương yêu, Cáo già, gái già và tiểu thuyết diễm tình, Venise và những cuộc tình Gondola, Chờ em đến San Francisco...

Văn của Dương Thụy trong sáng và dễ đọc nhưng gửi gắm ý tứ sâu sắc về thời đại, về con người và tính nhân văn trong hành vi sống đang ngày càng cạn kiệt ở bất cứ quốc gia, vùng đất nào. Nói như thế không có nghĩa là góc nhìn bi quan; ngược lại, văn Dương Thụy như một khu vườn đầy hoa thơm, trái ngọt mà nếu mệt mỏi, bạn có thể bước vào nghỉ chân. Khu vườn ấy nào chỉ có hoa mà còn vài chú sâu thấp thoáng trong lá, hương tình yêu ngọt ngào và tiếng chim líu lo rất nhẹ.

Công việc giám đốc truyền thông đối ngoại ở Công ty Capital Land không ít áp lực nhưng chẳng bào mòn bút lực của Dương Thụy. Chị dành thời gian cho văn chương vào mỗi buổi tối khi công việc và gia đình đã thu xếp xong. Chừng vài dòng thôi, nhiều lắm là nửa trang, giống như hằng ngày viết nhật ký thì sau một năm, chị được một cuốn sổ dày chi chít chữ. Còn những ngày nghỉ, chị dành hoàn toàn cho gia đình.

Mỗi năm, Dương Thụy đều đặn công bố tác phẩm mới và tác phẩm nào ra đời cũng nhanh chóng trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất nhưng chị lại không ứng dụng bất cứ một “giải pháp marketing” nào cho tác phẩm của mình. Dương Thụy quan niệm việc của nhà văn chỉ là người viết ra tác phẩm, những khâu còn lại thuộc về nhà xuất bản và sự thẩm định đánh giá của công chúng. Đến nay, chị đã đến 22 nước châu Âu, châu Á và nước Mỹ. Đi nhiều giúp chị có nhiều trải nghiệm phong phú, tích lũy tư liệu ngồn ngộn cho các trang viết. Cũng vì đi nhiều nên có nhiều điều muốn chia sẻ với những độc giả trẻ, điều đó kích thích chị viết đều đặn.

Là nhà văn được giới trẻ yêu thích, Dương Thụy khẳng định dù đã xuất hiện cái nhìn bi quan, so sánh, đánh giá thấp người Việt với một số dân tộc khác nhưng chị tin rằng người Việt nói chung, giới trẻ nói riêng, vẫn còn nhiều phẩm chất tốt đẹp, trong đó có tinh thần cầu tiến.

Năm 1998, Dương Thụy lần đầu tiên xuất ngoại sang Pháp học tại Trung tâm Ngôn ngữ CIEL (tỉnh Brest). Cô gái bé nhỏ 23 tuổi thấy mình lọt thỏm, đầy tự ti giữa những người bạn thuộc giới thượng lưu ở châu Âu. Nhưng ngay buổi sinh hoạt đầu tiên, cô giáo đã dành cho chị những lời khen tặng đầy trìu mến, rằng hình ảnh Việt Nam và con người Việt Nam trong cô luôn rất đặc biệt bởi “người Việt Nam rất cầu tiến”. Năm 2001, chị sang Bỉ học cao học ở Đại học Liège. Vì nhập học trễ nên chị căng thẳng tột độ, phải đến gặp một giáo sư tên Van Cailli trình bày nỗi niềm. Giáo sư đưa cho chị một số tài liệu để đọc và nhắn nhủ: “Hãy cố gắng hết sức!”. Và trong một lần lên thuyết trình trước lớp ở môn học trên, chị bất ngờ khi thấy mọi người chăm chú lắng nghe mình còn vị giáo sư mỉm cười đầy hạnh phúc. Cuối buổi học, ông nói: “Người Việt Nam có một điểm trừ là hay đánh giá bản thân thấp hơn năng lực thực tế của họ”. Ngày khóa học kết thúc, ông chia tay Dương Thụy với một niềm tin vững chắc rằng chị sẽ gặt hái nhiều thành quả trong tương lai bởi theo ông, chị cũng như bao người Việt khác, luôn cầu tiến.

Tin vào thế hệ người Việt trẻ và nằm trong số những gương mặt văn chương được bạn đọc tin cậy nhưng Dương Thụy không gồng mình lựa chọn những đề tài lớn lao. Bởi văn chương là cảm xúc, chị chọn cho mình những câu chuyện, tình tiết rất giản dị, rất thật từ cuộc sống, luôn cho thấy những góc nhìn tích cực. “Nếu biết cởi bỏ những chiếc áo xấu mà người Việt đã tự mình khoác lên thì bên trong, cái hạt nhân cốt lõi của chúng ta, vô cùng thuần khiết, đẹp và mạnh mẽ. Và đó chính là tương lai để đi tới” - chị tin tưởng.

HÒA BÌNH
Từ khóa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI