icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nhà đầu tư sập bẫy thủ đoạn mới mạo danh công ty chứng khoán

Thái Phương

(NLĐO) – Dù liên tục cảnh báo, vẫn có nhà đầu tư chuyển tiền cho đối tượng lừa đảo mạo danh công ty chứng khoán nhờ lợi dụng kẽ hở.

Công ty chứng khoán VNDIRECT vừa cảnh báo về hình thức lừa đảo, mạo danh nhằm chiếm đoạt tài sản của khách hàng.

Theo đó, một nhà đầu tư có nhu cầu giao dịch chứng khoán và được một người hướng dẫn nộp tiền vào tài khoản số 456932158, chủ tài khoản là "CONG TY CO PHAN CHUNG KHOAN VNDIRECT". Nhà đầu tư này đã thực hiện chuyển tiền vào tài khoản nêu trên.

"Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh, công ty kiểm tra thấy số tài khoản nêu trên là của CÔNG TY CỔ PHẦN CHUNG KHOAN VNDIRECT (MSDN: 4300897250) mà không phải là của Công ty chứng khoán VNDIRECT (MSDN: 0102065366). Lợi dụng kẽ hở của việc hiển thị trùng tên không có dấu khi chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng, các đối tượng đã thành lập doanh nghiệp để giả mạo nhằm dụ dỗ, lừa nhà đầu tư chuyển tiền và chiếm đoạt", Công ty chứng khoán VNDIRECT cảnh báo.

Hiện nay, công ty cho biết đang thực hiện các thủ tục cần thiết và làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhằm xử lý vi phạm đối với việc bị mạo danh để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư.

Nhà đầu tư sập bẫy thủ đoạn mới mạo danh công ty chứng khoán- Ảnh 1.

Dù liên tục cảnh báo nhưng nhiều người vẫn bị lừa bằng những thủ đoạn ngày càng tinh vi của tội phạm lừa đảo tài chính. Ảnh minh họa AI

Để ngăn chặn những hành vi lợi dụng kẽ hở từ các giao dịch chuyển tiền để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tránh những nguy cơ rủi ro từ tổ chức, hội nhóm lừa đảo đầu tư đang ngày một gia tăng, Công ty chứng khoán VNDIRECT khuyến nghị không truy cập các đường link, liên kết trong SMS, email lạ, không rõ nguồn gốc… Cẩn trọng lựa chọn kênh giao dịch hợp pháp và chính thức để tránh bị lừa đảo và tổn thất về tiền bạc.

Các ngân hàng cũng liên tục cảnh báo về thủ đoạn mạo danh thương hiệu ngân hàng và nhiều thủ đoạn lừa đảo khác.

SHB cho biết để tăng cường bảo mật thông tin cho khách hàng khi sử dụng ứng dụng SHB Mobile trên thiết bị Android, ngân hàng sẽ hiển thị cảnh báo ứng dụng đang được cấp quyền trợ năng trên thiết bị và yêu cầu khách hàng tắt quyền trợ năng trước khi đăng nhập hoặc thực hiện giao dịch tài chính.

Cảnh báo này được SHB đưa ra sau khi trên thị trường xuất hiện các hình thức lừa đảo với thủ đoạn ngày càng tinh vi, đa dạng về hình thức nhưng có điểm chung là yêu cầu khách hàng tải các app giả mạo cơ quan nhà nước như: Dịch vụ công, Tổng cục thuế, Bộ công an… 

Thông qua các trang web, đường link được ngụy trang giống với kho ứng dụng như Play Store và App Store hoặc yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin cá nhân, thông tin bảo mật tài khoản. Sau khi khách hàng cung cấp, kẻ gian sẽ truy cập trái phép tài khoản ngân hàng điện tử, chiếm đoạt quyền kiểm soát để đánh cắp tiền trong tài khoản của khách hàng, hoặc yêu cầu chuyển tiền để hoàn thành giao dịch mua bán, nộp phí.

Đặc biệt là hình thức lừa đảo chiếm quyền trợ năng (Accessibility) trên điện thoại sử dụng hệ điều hành Android nở rộ gần đây. Các điện thoại bị cài đặt những ứng dụng giả mạo sẽ xuất hiện nhiều dấu hiệu đáng ngờ như máy mau hết pin và chạy chậm, xuất hiện ứng dụng lạ trên điện thoại, hoặc ứng dụng tự động bật lên ngay cả khi không sử dụng điện thoại…

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo