icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mua “mười” mất “chín”

Q.Hiền - K.Long

Tại khu chức năng số 6 và một vài vùng phụ cận xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh thuộc khu đô thị mới Nam TPHCM, hiện có hơn 2.100 trường hợp vi phạm mua bán, san lấp, xây dựng không phép với tổng diện tích san lấp trái phép là 31,9 ha. Theo định hướng chung, khu đô thị mới Nam TPHCM với tổng diện tích 2.600 ha là hướng phát triển quan trọng của TP về phía Nam.

Khu đô thị mới sẽ phát triển song hành với nội thành cũ, là khu hỗn hợp đa chức năng như: trung tâm tài chính, thương mại dịch vụ, văn hóa... phục vụ cho 500.000 dân. Đó là một viễn cảnh đầy hấp dẫn nhưng hiện nay, việc mua bán lấn chiếm, xây dựng trái phép tại các khu này đang diễn ra khá phức tạp, tập trung tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh.

Đâu rồi đất dự án?

Ngày 30-3, chúng tôi có mặt tại đường Phạm Hùng (Chánh Hưng nối dài) và Nguyễn Văn Linh thuộc ấp 4, 5, xã Bình Hưng (huyện Bình Chánh) và tận mắt chứng kiến việc xây dựng trái phép vẫn tiến hành “ì xèo”, nhiều khu vực ngổn ngang vật liệu xây dựng. Ghé một căn nhà cấp 4 đã xây xong phần thô, chúng tôi hỏi chuyện người chủ đang chỉ huy nhóm thợ. Anh cho biết tên Hoài mới từ Nam Định vào mua miếng đất, gặp ngày tốt nên tiến hành xây nhà. Anh Hoài khẳng định: “Chú cứ mạnh dạn mua rồi xây dựng đi vì khu này quy hoạch làm khu dân cư tự chỉnh trang mà!”. Anh còn cho biết,  cách nhà anh mấy căn đi vào sâu thêm chút nữa đang có lô đất khá đẹp bán giá 1,8 triệu đồng/m2 với giấy “đỏ” (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở) đàng hoàng. Người chủ căn nhà thứ hai, cũng cho biết thông tin như vậy và chỉ phía bên kia đường mới là khu vực vi phạm quy hoạch - khu trường đại học quốc tế, còn khu bên này là khu dân cư. Dạo quanh một vòng, chúng tôi nhận thấy đất tại các khu vực dọc hai bên đường Phạm Hùng (khu B, B’) từ cầu Chánh Hưng 2 đến giao lộ Nguyễn Văn Linh đã được xây dựng kín hết, mặc dù dọc đường có không dưới 5 panô bản đồ quy hoạch chi tiết do Ban Quản lý khu Nam cắm dọc tuyến đường này với nội dung “nghiêm cấm mọi hành vi xây dựng trái phép làm thay đổi mục đích sử dụng đất”.

Chỉ được đền bù theo từng thời điểm tạo lập

Ông Huỳnh Văn Tưởng, Trưởng Phòng Quản lý đất đai tái định cư thuộc khu đô thị mới Nam TPHCM, cho biết: Trong quý II/2002, chúng tôi sẽ tiến hành việc giải tỏa, điều chỉnh, di chuyển các hộ dân cư, cơ quan, đơn vị... trong khu đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật chính của khu chức năng 6B (xem bản đồ trên) theo Quyết định 1161/QĐ-UB của UBND TPHCM (ngày 20-3-2002). Theo đó, việc đền bù sẽ thực hiện như sau: Đất có nguồn gốc tạo dựng và xây dựng có thời gian trước năm 1992 thì đền bù 99% giá trị đất ở, nhưng ở trong diện tích hạn mức 250m2/ hộ, phần diện tích đất còn lại sẽ đền bù theo dạng đất gò, vườn và sẽ được bố trí tái định cư. Đất có nguồn gốc từ năm 1992 cho đến 15-10-1993, chỉ được hỗ trợ 50% giá đất ở trong phạm vi hạn mức 200m2/hộ, phần diện tích đất còn lại đền bù theo dạng vườn, gò và được mua lại một phần đất tại khu tái định cư theo từng trường hợp cụ thể. Đất có nguồn gốc từ 15-10-1993 cho đến khi có quyết định thu hồi đất của TP được hỗ trợ 30% giá đất ở, trong hạn mức 200m2, phần còn lại sẽ đền theo dạng vườn gò. Đất có nguồn gốc từ khi có quyết định thu hồi đất của TP cho đến nay, chỉ được đền bù theo mục đích sử dụng đất ban đầu (đất lúa sẽ đền bù theo khung giá đất lúa).

Như vậy với quy định đền bù trên, những người mua bán, xây dựng nhà đất bất hợp pháp tại khu vực này dù bỏ tiền ra mua giá trị “mười” chưa chắc còn lại được “một”.

 Một khu dân cư với 18.000 dân

Theo thiết kế, khu 6B sẽ do Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh nhà TP xây dựng, theo quy hoạch như sau: Khu đất có diện tích 74,24 ha thuộc một phần khu số 6, có chức năng công viên, cơ sở nghiên cứu khoa học, trung tâm công cộng và một khu dân cư (diện tích 188 ha). Vị trí được giới hạn như sau: Phía Bắc giáp đường Nguyễn Văn Linh lộ giới 120m; phía Nam giáp rạch nhánh của sông Ông Lớn; phía Nam giáp sông Ông Lớn; phía Tây giáp đường Phạm Hùng (Chánh Hưng nối dài) lộ giới 40m. Khu quy hoạch thực hiện chức năng dân cư có quy mô dân số dự kiến từ 15.600-18.000 người, mật độ dân số 230 người/ha. Tại đây sẽ cho phép xây dựng bao gồm các loại nhà: Nhà biệt thự có diện tích 250 m2 - 500 m2; nhà liên kế sân vườn, nhà liên kế căn phố có diện tích 90 m2 - 120 m2 (tầm cao trung bình 2,5 - 3,5 tầng) và căn hộ chung cư.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo