Giá đất biến đổi từng ngày khiến người dân không thể biết đâu mà lần. Một con phố mới mở, giá đất ban đầu dưới 1 triệu đồng, sau vài tháng đã lên đến  2,3 triệu đồng, rồi vượt con số 10 triệu đồng mỗi mét vuông.

Điển hình trong  chuyện kinh doanh có lãi này được nhiều người nói đến là trường hợp bà Vũ Thị Tư Hằng, Giám đốc Bệnh viện Bình Dân, bà mua lô đất 1.104 m2 do Nhà nước bán trên đường Hải Phòng vào năm 1999  với giá 1 triệu đồng/m2. Hai năm sau, 2001, bà phân thành 5 lô và bán lại với giá gấp 10 lần! Đến năm 2003 này thì giá đất trên đường Hải Phòng không dừng lại ở đó mà đã lên đến xấp xỉ 20 triệu đồng/m2!

Giám đốc Sở Địa chính - Nhà đất Đà Nẵng Nguyễn Điểu nhận xét: “Việc mua đất rồi để đó trong khi chưa thực sự có nhu cầu đã góp phần tạo nên một tình hình nhà - đất giả tạo. Bên cạnh đó, nhiều người có tiền không biết làm gì, gởi ngân hàng thì lãi suất thấp, mua vàng thì đồng tiền như chôn xuống đất, trong khi giá cả bất động sản lại có biến động lớn, thế là lấy ra mua đất. Nhiều người không có tiền nhìn thấy cơ hội cũng đi vay ngân hàng và tìm mọi cách mua đất để sau này khai thác chênh lệch giá”.

Nhìn bề nổi ai cũng có cảm tưởng rằng đất đai ở Đà Nẵng không có đủ cho người mua, thế nhưng khi Nhà nước tổ chức bán đấu giá đất công khai thì không có người mua! Điển hình là việc mới đây Công ty Vật liệu xây dựng và Kinh doanh nhà Đà Nẵng tổ chức đấu thầu 6 lô đất mặt tiền tại góc đường Nguyễn Tri Phương - Điện Biên Phủ với giá khởi điểm là 15 triệu đồng/m2 nhưng đã không có người đến đăng ký đấu thầu mua. Sau khi  mức giá khởi điểm được hạ xuống còn 12 triệu đồng/m2 thì một tháng sau có... một người đến đăng ký đấu thầu và đã được mua một lô với giá khởi điểm!

Trong buổi họp HĐND tỉnh giữa tháng 7 vừa qua, nguyên chủ tịch TP Nguyễn Bá Thanh tuyên bố sắp tới sẽ bán đấu giá 100 lô đất trên đường Nguyễn Tất Thành, nhìn ra vịnh Đà Nẵng với giá trên 5 triệu đồng/m2 cho mỗi lô đất biệt thự gần 400 m2, hơn 2 tỉ đồng/lô và sẽ thu về 400 tỉ đồng cho ngân sách. Giới thành thạo về đất đai cho rằng cuộc đấu giá 100 lô đất này chắc chắn sẽ ảnh hưởng và tác động rất lớn đến thị trường đất đai Đà Nẵng. Nó sẽ phản ánh một cách trung thực nhất và sẽ cho biết cơn sốt đất đai ở Đà Nẵng là ảo hay thực!

Hồ Trung Tú