icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nhà máy xử lý rác thải cho Đà Lạt ngưng tiếp nhận rác

Trường Nguyên

(NLĐO) - Nhà máy xử lý rác của Công ty TNHH Môi trường Năng Lượng Xanh ngưng tiếp nhận rác thải sinh hoạt từ TP Đà Lạt về nhà máy để xử lý.

Thông tin trên vừa được đại diện nhà máy xử lý chất thải rắn Xuân Trường (xã Xuân Trường, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) thuộc Công ty TNHH Môi trường Năng Lượng Xanh xác nhận.

Nhà máy xử lý rác thải cho Đà Lạt ngưng tiếp nhận rác- Ảnh 1.

Công nhân Nhà máy xử lý rác của Công ty TNHH Môi trường Năng Lượng Xanh dọn dẹp bên trong sau khi ngưng tiếp nhận xử lý rác.

Theo đơn vị này, việc ngưng tiếp nhận rác thải bắt đầu từ ngày 6-6. Các dây chuyền xử lý rác của nhà máy cũng ngưng hoạt động. Tuy nhiên đến chiều tối, xe chở rác về nhiều nên xảy ra ùn ứ. Phía nhà máy đã cho xe đưa rác vào bãi tập kết.

Đến sáng 7-6, việc tạm ngưng tiếp nhận và xử lý rác đã ngừng hẳn.

Đại diện nhà máy cho biết việc tạm ngừng hoạt động do UBND TP Đà Lạt không thanh toán tiền xử lý rác hơn 2 tháng nay, doanh nghiệp thiếu kinh phí cho việc vận hành, chi trả lương cho công nhân, khấu hao máy móc, nhiên liệu thiết bị….

Theo người này, trong chiều 7-6, UBND TP Đà Lạt họp về việc xử lý kiến nghị của Công ty TNHH Môi trường Năng Lượng Xanh nhưng phía doanh nghiệp không được tham dự nên không biết hướng xử lý sắp tới của địa phương như thế nào.

Người này thông tin thêm từ nhiều năm qua, nhà máy xử lý chất thải rắn Xuân Trường được áp đơn giá 461.000 đồng/tấn rác, không được thanh toán từ tháng 4-2024 đến nay mà chỉ được tạm ứng 129.000 đồng/tấn rác. Điều này là không hợp lý và không đủ để nhà máy duy trì hoạt động.

"Chúng tôi đã thông báo đến các tài xế xe rác rằng hôm nay không tiếp nhận rác. Khi nào được UBND TP Đà Lạt thanh toán tiền xử lý rác cho công ty theo giá hợp lý thì chúng tôi sẽ tiếp nhận và xử lý rác trở lại" - người đại diện nhà máy xử lý chất thải rắn Xuân Trường nói.

Nhà máy xử lý rác thải cho Đà Lạt ngưng tiếp nhận rác- Ảnh 3.

Xe chở rác ùn ứ trước cổng nhà máy đêm 6-6.

Còn theo Phòng Quản lý đô thị TP Đà Lạt, kiểm tra cho thấy Công ty TNHH Môi trường Năng Lượng Xanh chưa thực hiện việc xử lý phần khối lượng tách làm nguyên liệu phân vi sinh đang chứa bên hông nhà máy gồm: mùn nhỏ, ủ phân còn lại hơn 203 tấn; tạp chất chuyển sang xử lý đốt hơn 83 tấn.

Trong khi đó, phía nhà máy xử lý chất thải rắn Xuân Trường giải thích 203 tấn mùn nhỏ, ủ phân tồn đọng vì chưa đủ thời gian cần thiết để sản xuất phân vi sinh; 83 tấn tạp chất chuyển sang xử lý đốt đã được xử lý xong. Chủ đầu tư nhà máy xử lý rác này cũng thông báo đến UBND TP Đà Lạt về việc ngưng tiếp nhận rác đến khi được thanh toán chi phí xử lý rác.

Trước đó Báo Người Lao Động đã thông tin, Công ty TNHH Môi trường Năng Lượng Xanh khẳng định việc chỉ được tạm ứng 129.500 đồng/tấn rác trong thời điểm hiện nay sẽ khiến công ty gặp nhiều khó khăn, có nguy cơ phải ngừng hoạt động do không đủ chi phí điều hành. Bên cạnh đó, với mức tạm ứng này thì công ty cũng không thể tiếp tục chi trả khoản vay đầu tư từ Quỹ Đầu tư Lâm Đồng.

UBND tỉnh Lâm Đồng đã giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan và UBND TP Đà Lạt xem xét đề nghị của doanh nghiệp về vấn đề này.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo