icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nhận "hoa hồng" 500 triệu đồng từ Việt Á, cựu giám đốc CDC Hà Nội lĩnh 36 tháng tù treo

Nguyễn Hưởng

(NLĐO) - Nhận "hoa hồng" 500 triệu từ Việt Á, bị cáo Trương Quang Việt, cựu giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội) bị Toà 36 tháng nhưng cho hưởng án treo

Sau 2 ngày xét xử, chiều 6-3, TAND TP Hà Nội đã tuyên án bị cáo Trương Quang Việt, cựu giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội) 36 tháng nhưng cho hưởng án treo và Lê Minh Tuyến, cựu trưởng phòng Tài chính - Kế toán CDC Hà Nội, 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo cùng về tội "Vi phạm đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng".

Nhận

Bị cáo Trương Quang Việt (trái) và Lê Minh Tuyến tại tòa

Theo cáo buộc, năm 2020, khi là Phó giám đốc CDC Hà Nội, Trương Quang Việt kiêm Chủ tịch Hội đồng mua sắm, có trách nhiệm chủ trì việc xây dựng, phê duyệt thông số kỹ thuật của kit test COVID-19 đưa ra đấu thầu. Bị cáo mong muốn mua sản phẩm kit test do Công ty Việt Á sản xuất nên hướng dẫn cấp dưới là bà Đỗ Thị Thu, Phó Khoa Dược và Vật tư y tế CDC Hà Nội, xây dựng hồ sơ mua kit test; dựa trên sinh phẩm kit test COVID-19 của Công ty Việt Á sản xuất, đảm bảo cho doanh nghiệp này tham gia đấu thầu và trúng thầu.

Thời điểm đó, Lê Minh Tuyến là thành viên Hội đồng mua sắm của CDC Hà Nội. Bị cáo Tuyến biết việc CDC Hà Nội xây dựng thông số kỹ thuật của kit test COVID-19 đưa ra đấu thầu dựa trên sinh phẩm kit test COVID-19 của Việt Á sản xuất; đảm bảo cho Công ty trúng thầu theo nội dung trao đổi giữa bị cáo Trương Quang Việt với doanh nghiệp này trước đó.

Trong đó, tại gói thầu số 5, CDC Hà Nội đã mua 28.300 kit test của Việt Á với tổng số tiền hơn 13 tỉ đồng; gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 9 tỉ đồng. Sai phạm của 2 bị cáo đã vi phạm quy định pháp luật về đảm bảo tính công bằng, minh bạch trong hoạt động đấu thầu.

Bên cạnh đó, sau khi CDC Hà Nội thanh toán tiền gói thầu, theo chỉ đạo của Trương Quang Việt, bị cáo Tuyến nhận tiền ngoài hợp đồng của Việt Á hơn 1,1 tỉ đồng. Sau đó, bị cáo Việt được hưởng lợi 500 triệu và bị cáo Tuyến hơn 200 triệu, bà Thu 30 triệu đồng... còn lại chia cho các cá nhân khác.

Bản án sơ thẩm đánh giá, hành vi của các bị cáo rất nghiêm trọng, gây thiệt hại cho nhà nước. Trong đó, bị cáo Trương Quang Việt là người dẫn dắt hành vi phạm tội, còn bị cáo Lê Minh Tuyến là người thực hành tích cực.

Trong quá trình điều tra, tại phiên toà, các bị cáo đã thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác với cơ quan tố tụng giải quyết vụ án. Các bị cáo có nhân thân tốt, có nhiều bằng khen, đã nộp lại số tiền hưởng lợi, gia đình có công với cách mạng. Trong quá trình chống dịch cũng mong muốn sớm có kít xét nghiệm để phòng chống dịch trong thời điểm đó… Do đó, các bị cáo được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo