xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nhật Bản mong muốn tăng cường hợp tác với TP HCM

Tin - ảnh: Anh Thư

(NLĐO) - Chiều 8-7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đã có buổi tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki.

Tại buổi hội đàm nhân dịp ông Ito Naoki bắt đầu nhiệm kỳ mới giữa năm nay, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh chưa bao giờ quan hệ Việt Nam - Nhật Bản sâu sắc như thời điểm này, đặc biệt là trong năm qua, mối quan hệ đã được nâng cấp lên "Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á và trên thế giới".

Nhật Bản mong muốn tăng cường hợp tác với TP HCM- Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki chiều 8-7

TP HCM cũng đã có nhiều đóng góp để tăng cường hiện thực hóa các kế hoạch chung mà Chính phủ 2 nước đã ký kết, với nhiều chương trình hợp tác được thực hiện. 

Từ nhiều thập kỷ trước, người dân Việt Nam đã quen thuộc với nhiều nhãn hàng đến từ Nhật Bản. Như vậy, tiềm năng, nền tảng cho mối quan hệ và sự hợp tác văn hóa, hợp tác về đầu tư thương mại, du lịch đã có từ lâu; việc cần làm bây giờ là tăng cường và hiện thực hóa những điều đôi bên cùng mong muốn.

Nhật Bản mong muốn tăng cường hợp tác với TP HCM- Ảnh 2.

Cuộc hội đàm xoay quan mối quan hệ hợp tác bền vững giữa Việt Nam - Nhật Bản nói chung và TP HCM - Nhật Bản nói riêng

Đáp lời, ông Ito Naoki nhận định TP HCM là trung tâm kinh tế và thương mại của Việt Nam. Do đó, Nhật Bản rất mong muốn tăng cường giá trị thương hiệu Nhật Bản tại thành phố hơn nữa, cũng như hợp tác với TP HCM nhiều hơn, nhất là trong lĩnh vực hạ tầng cơ sở chất lượng cao.

Hai bên thống nhất tăng cường giải quyết các vấn đề cuối cùng để đạt mục tiêu vận hành tuyến đường sắt đô thị Metro số 1 trong năm nay - một biểu tượng cho sự hợp tác Việt Nam - Nhật Bản.

Bí thư Thành ủy TP HCM cho biết thành phố cũng mong muốn hợp tác mạnh mẽ hơn, thực chất hơn, hiệu quả hơn với Nhật Bản trong nhiều vấn đề. Đầu tiên là cơ sở hạ tầng, với trọng điểm là cơ sở hạ tầng giao thông; tiếp theo là các chương trình kết nối trong lĩnh vực đào tạo nhân lực chất lượng cao; tăng cường mối quan hệ trong lĩnh vực chính trị, văn hóa, giáo dục, y tế, ngoại giao nhân dân...

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo