Tin mới

01/02/2010 00:17

Dù rất buồn khi phải ăn Tết xa gia đình nhưng nhiều công nhân vẫn chấp nhận để người thân ở quê nhà được đầy đủ hơn

Trong lúc các bạn cùng phòng tính xem Tết này sẽ làm gì, đi chơi những đâu, viếng họ hàng, gặp gỡ bạn bè như thế nào,... thì chị Nguyễn Thị Nga, công nhân (CN) Công ty Nidec Copal (KCX Tân Thuận-TPHCM), chỉ im lặng ngồi nghe. Chị không góp chuyện vì năm nay lại thêm một lần nữa chị ăn Tết ở TPHCM. Cũng như chị Nga, rất nhiều CN không thể về quê đón Tết cùng gia đình vì cuộc sống còn nhiều khó khăn.


Công nhân không có điều kiện về quê ăn Tết gọi điện thoại miễn phí về cho gia đình tại
Hội trường TPHCM vào dịp Tết năm Kỷ Sửu


Tranh thủ ngủ bù, làm thêm


Quê chị Nga ở Phú Thọ, nên 5 năm làm việc ở TPHCM, chị chỉ về ăn Tết được một lần. “Dù rất muốn nhưng tôi không thể... Tính ra một chuyến về quê bằng cả tháng lương. Chưa kể phải có ít quà cáp, bánh kẹo cho họ hàng, bà con lối xóm. Dù chẳng ai đòi hỏi nhưng vài ba năm mới về một lần thì cũng phải biết lễ nghĩa với mọi người” - chị tâm sự. Khi chúng tôi hỏi mấy ngày nghỉ Tết làm gì, chị cười buồn: “Ngày thường làm việc, tăng ca suốt ngày nên không có thời gian nghỉ ngơi, đi chơi đây đó. Năm nay, tôi dành mấy ngày Tết để đi chơi, xem người dân TPHCM ăn Tết thế nào”. Chị đón xuân 4 lần ở TPHCM, nhưng chưa biết hội hoa xuân ra sao, nên năm nay quyết tâm cùng mấy cô bạn ở nhà trọ đi chơi cho biết.


Ngày Tết, ai có họ hàng, bạn bè ở TPHCM hay có dự định vui chơi thì rất phấn khởi, còn những người ở lại một mình thì “ba ngày Tết cũng như ngày thường”. Anh Lê Văn Minh, CN Công ty May Bình Hòa, quận Bình Thạnh - TPHCM, kể: “Mấy anh bạn đi chơi nhà bà con, chỉ còn tôi nằm nhà ngủ bù, lấy sức để qua Tết tiếp tục làm”. Tìm việc làm thêm cũng được nhiều CN tranh thủ trong mấy ngày Tết. Chị Lê Thị Hoài, CN Công ty Freetrend- KCX Linh Trung 1, cho hay: “Năm rồi không về Tết, tôi phụ việc cho một quán nước mỗi ngày được 60.000 đồng, còn được chủ bao cơm. Ở nhà trọ một mình thì buồn lắm, đi làm vừa kiếm thêm tiền vừa đỡ nhớ nhà”.


Nước mắt đêm
giao thừa


Chỉ vào thùng quà Tết, chị Trần Thị Sáu, CN Công ty Bao bì Gia Phú- KCX Tân Thuận, khoe: “Đây là quà tôi chuẩn bị gởi về quê cho bố mẹ và đứa em. Áo ấm cho mẹ vì ngoài ấy Tết lạnh lắm; còn quần tây tặng cho bố để mặc tiếp khách mấy ngày Tết; đôi giày thì dành cho thằng út. Còn bánh kẹo, mứt,... để bố mẹ tiếp khách. Chuẩn bị xong rồi, chiều mang ra bưu điện gửi, chắc tuần sau bố mẹ nhận được”. Dù bố mẹ Sáu ở Thanh Hóa gọi điện bảo hai chị em về quê ăn Tết nhưng họ quyết định ở lại, dành tiền mua quà cho mọi người. “Dẫu biết không về, bố mẹ buồn nhưng năm nay còn khó khăn, thôi để năm tới vậy”- Sáu nói.


Năm trước, để chuẩn bị đón Tết xa nhà, hai chị em Sáu đi chợ mua nửa con gà luộc, một cái bánh chưng, ít bánh kẹo, hạt dưa. Đêm giao thừa, họ và mấy người bạn ở trọ đến chúc Tết chủ nhà rồi về đợi điện thoại của gia đình. “Để tạo không khí vui vẻ, mấy chị em bày lô tô ra chơi, còn bảo nhau không được khóc. Thế nhưng khi bố mẹ vừa cúp máy tự nhiên nước mắt chảy ra, rồi mấy chị em ôm nhau khóc ròng”. Vừa kể, Sáu vừa lấy tay dụi mắt.

Xa quê, Tết trở nên trống trải


Với vợ chồng anh Lê Văn Cảnh và chị Trần Thị Hoàn, CN Công ty Danu Vina- KCX Linh Trung 1, ăn Tết xa nhà cũng đã quá quen thuộc. Anh Cảnh kể: “Dẫu biết rằng không đón Tết cùng người thân thì buồn lắm nhưng ngày Tết người đông, vé tàu xe đắt mà đi cả hai vợ chồng thì không kham nổi. Vì thế, chúng tôi thường nghỉ phép giữa năm để về quê, đến Tết không về nữa”. Giống như ở quê, chị Hoàn cũng chuẩn bị dưa hấu, thịt kho, dưa kiệu cho mấy ngày Tết của hai vợ chồng. “Nói là quen rồi nhưng khi thấy cảnh nhà trọ vắng vẻ, chỉ có vợ chồng mình ở lại cũng thấy trống trải lắm”- chị Hoàn kể.

Bài và ảnh: Ngân Hà
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI