8 giờ 30 phút ngày 10-1, người dân quận 1- TPHCM đổ xô ra xem một đám cưới có đến 5 cặp cô dâu, chú rể. Đó là đám cưới tập thể công nhân (CN) do Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên CN TPHCM tổ chức.


Đám cưới tập thể của công nhân


Chú rể Phạm Hữu Lệnh, CN Công ty Nguyên Phát, quận Bình Tân - TPHCM, nắm tay cô dâu Phạm Thị Kim Ngân, CN Công ty Pou Yuen, đang thẹn thùng. Lệnh cho biết: “Bạn bè bảo đám cưới tập thể hay lắm nên chúng tôi đăng ký ngay. Không ngờ, lại có một đám cưới trang trọng và ấn tượng đến như vậy”.


Ba của chú rể, ông Phạm Văn Dạng, từ Long An lên TPHCM từ hôm trước để chứng kiến hạnh phúc của con trai. Ông nói: “Khi được con trai báo tin sẽ làm đám cưới tập thể, tôi bỡ ngỡ lắm nhưng trong bụng cũng vui. Tụi nhỏ bây giờ phải sống theo nếp sống văn minh, chứ rình rang mà làm gì. Sau đám cưới, vợ chồng sẽ sắp xếp nghỉ vài ngày để đi chào bà con hai họ, vậy là đủ lễ nghĩa”.


Quê ở tận Sóc Trăng nhưng người thân của cô dâu Thạch Thị Sơn và chú rể Thạch Tươi, CN Công ty Bao bì Gia Phát, quận Bình Tân- TPHCM, đến thật sớm. “Chúng tôi quen nhau hơn năm mà chưa có tiền làm lễ cưới. Nhờ đám cưới tập thể, chúng tôi nên vợ nên chồng. Sau đám cưới, vợ chồng tôi sẽ cố gắng làm việc để lo cho tổ ấm của mình” - cô dâu Thạch Thị Sơn nói.


Đám cưới vui và cũng rất trang trọng

Vui nhất có lẽ là đôi Tài Thị Thủy Tiên và Đạo Thanh Mông, CN Công ty May Nhà Bè. Tiên và Mông đều là người dân tộc Chăm. Theo truyền thống người Chăm, đám cưới phải làm 3 ngày, phải có từ 30 đến 50 mâm cỗ, đãi hết làng xóm, họ hàng, bạn bè. Người Chăm còn theo tục mẫu hệ, nhà trai chỉ mang đến đôi nhẫn và con dê, còn tất cả lễ lạt, tiền bạc đều do nhà gái lo. Gia đình Tài Thị Thủy Tiên còn khó khăn, nhờ tham gia đám cưới tập thể nên hai bạn trẻ có điều kiện sống chung với nhau mà không phải lo lắng gì nhiều.


Đám cưới là ngày trọng đại của mỗi người nên yêu cầu được tổ chức trang trọng, vui vẻ là rất cần thiết. Hy vọng với mô hình này, sẽ thu hút được công nhân đăng ký tham gia.

Bài và ảnh: Hồng Đào