Cầm món quà Tết do LĐLĐ quận 3 - TPHCM trao tặng, bà Vương Thị Xuân, Nghiệp đoàn Rác dân lập phường 5 - quận 3, không nén được xúc động: “Món quà này quá lớn đối với gia đình tôi. Không ngờ những người lao động nghèo khổ như chúng tôi cũng được quan tâm, chăm lo đến như vậy”.
 
Ông Đặng Ngọc Tùng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN, lì xì cho con công nhân
 
San sẻ cùng công nhân nghèo
 
Gia đình bà Xuân có đến mấy đời làm rác. Riêng bà có mấy người con trai, con gái, con dâu đều làm nghề này. Năm nào, Tết đến, các thành viên trong gia đình bà đều phải tất bật thu gom, dọn dẹp để đường phố sạch sẽ, mọi người đón một cái Tết tươi vui. Bà thở dài: “Gia đình tôi hơn 10 người ở trong ngôi nhà chật hẹp. Có năm nào được đón Tết đầy đủ đâu? May nhờ các cơ quan đoàn thể quan tâm, hỗ trợ phần quà cho gia đình, tôi mừng quá”. Người đàn bà gầy yếu hơn 70 tuổi này hằng ngày vẫn phải phụ đẩy xe, quét rác cùng con trên các nẻo đường. Tết năm nay, bà và con cháu sẽ được quây quần bên nhau với ly trà, miếng mứt... mà LĐLĐ quận 3 trao tặng.
 
Trong những công nhân (CN) đến nhận quà Tết do LĐLĐ TPHCM trao mới đây, chúng tôi chú ý đến một phụ nữ có vẻ rất rụt rè. Chị là Nguyễn Thị Bé Chín (Công ty Việt Hưng - KCX Tân Thuận). Quê chị Bé Chín ở Bến Tre. “Ở quê làm thuê, làm mướn cũng không đủ ăn nên vợ chồng tôi lên TP kiếm sống. Tôi làm CN may, còn chồng làm thợ hồ nên cũng đắp đổi qua ngày. Nhưng rủi thay, mấy tháng trước, chồng tôi té giàn giáo, tốn hơn 60 triệu đồng mà vẫn chưa đi lại được. Đứa con lớn phải bỏ học để kiếm việc làm phụ tôi nuôi ba nó”- chị kể. Chị cho biết sẽ dùng số tiền được tặng mua một ít bánh mứt, một nồi thịt kho trứng vịt để “trước cúng ông bà, sau cả nhà quây quần bên mâm cơm ngày Tết”.
 
Niềm vui sum họp
 
Khi cầm được chiếc vé về Thanh Hóa do LĐLĐ TPHCM cùng công ty trao tặng, CN Lưu Thị Huệ (Công ty Nissey - KCX Tân Thuận) nghẹn ngào. Huệ kể: “Tôi làm việc tại TPHCM được 3 năm và chưa lần nào được về quê ăn Tết cùng gia đình. Tết năm ngoái, cả dãy nhà trọ còn 3 người, chúng tôi tập trung lại một phòng, ngồi nhìn nhau rồi òa khóc khi giao thừa về. Năm nay, nhận được vé xe, tôi rất bất ngờ và mừng không kể xiết”.
 
Còn trên chuyến xe về quê do CĐ công ty tổ chức, anh Lê Văn Thành, CN Công ty Dệt may Gia Định, nôn nao. “Ngủ một giấc đến ngày mai là tôi có thể gặp cha mẹ, mấy đứa em. Thiệt vui hết biết”. Anh Thành là một trong 100 CN được công ty tổ chức xe đưa đón về miền Trung, miền Bắc. Nhiều đơn vị không có điều kiện tổ chức xe đã hỗ trợ từ 50% đến 100% tiền vé tàu xe cho CN về quê ăn Tết.
 
Ông Naoshi Kanda, Tổng Giám đốc Công ty Nikkiso VN - KCX Tân Thuận, nhận xét: “Đây là việc làm vô cùng ý nghĩa của tổ chức CĐ TPHCM. CN xa quê nào cũng mong muốn sum họp cùng người thân trong những ngày Tết nhưng không phải ai cũng hưởng được niềm hạnh phúc này. Tôi hy vọng chương trình tiếp tục phát huy và ngày càng có nhiều CN nhận được vé xe về quê ăn Tết cùng gia đình”.
 
Tết vui cho người ở lại
 
“Tôi vào TPHCM làm việc gần 7 năm nhưng chỉ về quê được một lần, năm nay định về nhưng quê nhà lại bị lũ lụt, mất mùa, ước mơ sum họp bên gia đình đành gác lại. Vợ chồng chúng tôi cứ nghĩ năm nay sẽ có một cái Tết buồn, không ngờ được tham gia một chương trình họp mặt đầm ấm, ý nghĩa”- anh Nguyễn Trọng Thắng, CN Công ty Pou Yuen, quận Bình Tân - TPHCM, tâm sự tại chương trình họp mặt gia đình CĐ do LĐLĐ TPHCM tổ chức vào tối 23 tháng chạp. Gia đình anh Thắng cùng với 502 gia đình CN khác đã được lãnh đạo TPHCM chúc Tết, tặng quà, lì xì...
 
Tết năm nay, những CN không có điều kiện về quê ăn Tết của Công ty Kềm Nghĩa (quận Tân Bình - TPHCM) sẽ được đón một cái Tết đầm ấm hơn khi CĐ công ty quyết định tổ chức đón giao thừa cho CN ngay trong đêm 30 Tết. CN sẽ được quây quần bên nhau xem văn nghệ, kể cho nhau nghe những câu chuyện về gia đình và được lãnh đạo công ty, CĐ tặng quà, chúc Tết... Ông Nguyễn Hồng Phong, Chủ tịch CĐ Công ty Kềm Nghĩa, bày tỏ: “Chúng tôi mong anh em có một cái Tết thật vui”.
 

Ông Nguyễn Huy Cận, Chủ tịch LĐLĐ TPHCM:

169,1 tỉ đồng hỗ trợ công nhân khó khăn đón Tết
 

Nhân dịp Tết Tân Mão nhằm chia sẻ với CNVC-LĐ khó khăn, các doanh nghiệp và các cấp CĐ đã nỗ lực thực hiện chương trình “Mang Tết đến CNVC-LĐ nghèo”. Đã có 22.579 CN có hoàn cảnh khó khăn, nhà ở vùng bị thiên tai, lũ lụt, hơn 3 năm chưa có dịp về quê ăn Tết được tặng vé xe với số tiền 15,3 tỉ đồng. Các cấp CĐ đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho CNVC-LĐ khó khăn với số tiền 153,8 tỉ đồng. Đây là sự chia sẻ thiết thực, ý nghĩa nhất để mỗi CN đều đón một cái Tết vui vẻ, đầm ấm.

Bài và ảnh: Hồng Đào