Tiếp sức cho ước mơ đến trường

Tin mới

30/07/2013 19:36

400 học sinh thuộc 8 tỉnh miền Đông Nam Bộ và Hà Nội có hoàn cảnh khó khăn nhưng nỗ lực vươn lên đã được tiếp thêm sức mạnh qua chương trình học bổng "Chung một ước mơ" do Tập đoàn Siam Cement Group (SCG) Thái Lan phối hợp cùng Báo Tuổi Trẻ và Đoàn thanh niên tổ chức

Từ khi mới lên 5 tuổi, Nguyễn Lê Mỹ Linh, lớp 11A7 Trường THPT Thạnh Lộc, quận 12, TP HCM đã chịu cảnh mồ côi mẹ. Mẹ em mất vì bệnh nan y. Ba em có công việc bấp bênh lại phải nuôi em và chị gái nên cuộc sống gia đình vô cùng khó khăn.

Nghịch cảnh thử thách

Khi ba xin được việc làm khá ổn định là chăm sóc bò và vắt sữa thuê thì sức khỏe của ông cũng đã yếu đi nhiều. Mỹ Linh muốn giảm gánh nặng cho ba nhưng cũng không muốn nghỉ học giữa chừng nên đã tìm việc kết cườm làm thêm để kiếm tiền lo cho việc học. Trong cảnh thiếu thốn cả vật chất và bàn tay chăm sóc của mẹ, Mỹ Linh luôn là người con hiếu thảo, biết chăm sóc gia đình và vươn lên trong học tập để đạt danh hiệu học sinh giỏi. Do vậy, với ước mơ đứng trên bục giảng, dạy dỗ các em có hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh, mấy năm nay, ngoài việc làm thêm phụ giúp gia đình, Mỹ Linh đã nỗ lực học tập để có thể thi đậu đại học. Nghèo khó trở thành động lực để em vươn lên thực hiện ước mơ.
 
Học sinh nhận học bổng “Chung một ước mơ” lần 7. Ảnh: T.TÂM

Cũng có ước mơ đem con chữ đến với trẻ em nghèo, Bá Thị Đan, lớp 11A16 Trường THPT Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, đã phải nỗ lực rất nhiều. Vì gia cảnh khó khăn nên 3 người em của em phải nghỉ học, chỉ còn em được tiếp tục đến trường. Để phụ giúp gia đình, ngoài giờ học, em đi lượm phân bò, phụ bán quán… Đan bộc bạch: "Nhiều lần bạn bè bắt gặp em đang đi nhặt phân bò hoặc bưng bê phụ quán nhưng em không hề mặc cảm mà thấy tự hào vì tự tay kiếm ra đồng tiền phụ giúp gia đình".

Không gục ngã

Ba mẹ chia tay lúc chưa được 3 tháng tuổi, Nguyễn Lý Hoàng Thương, lớp 9/3 Trường THCS Châu Văn Biếc, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, phải nhờ vào sự nâng đỡ tinh thần của những người thân. Hoàng Thương kể: "Em đã rất tủi thân nhưng nhờ sự động viên, chia sẻ của ông bà ngoại và cậu mà em dần ổn định tinh thần, sống mạnh mẽ hơn". Hoàng Thương đang sống với ông bà ngoại, cuộc sống vất vả nhưng em vẫn luôn cố gắng vươn lên trong học tập và nhiều năm liền đạt danh hiệu học sinh xuất sắc.

400 em đạt học bổng "Chung một ước mơ" năm nay là 400 câu chuyện đáng tự hào của nghị lực sống bền bỉ, sự nỗ lực vươn lên vượt qua nghịch cảnh để sống tốt, sống tử tế và có ích cho gia đình và xã hội. Chương trình học bổng năm nay cũng là một phần hoạt động kỷ niệm 100 năm thành lập của SCG, với nỗ lực không ngừng góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cộng đồng ở mỗi nơi SCG hoạt động.
 

Ông Kan Trakulhoon, Chủ tịch kiêm CEO của SCG:

Nỗ lực của các em đã được đền đáp

Thế hệ trẻ là một trong những nguồn lực quan trọng của mỗi quốc gia và học vấn chính là nhân tố không thể thiếu giúp các em trang bị kiến thức, nâng cao hiểu biết và rèn luyện nhân cách. Đó là lý do chúng tôi bắt tay cùng Báo Tuổi Trẻ thực hiện chương trình học bổng "Chung một ước mơ" tại Việt Nam lần đầu tiên vào năm 2007. Sau 7 năm thực hiện, chúng tôi rất phấn khởi khi thấy nỗ lực của các em đã được đền đáp xứng đáng. Nhiều em không chỉ học tốt mà còn thi đậu vào các trường đại học danh tiếng, tốt nghiệp ra trường và có một tương lai tươi sáng. Bắt đầu từ Thái Lan, SCG mở rộng chương trình học bổng sang Việt Nam, Indonesia, Philippines, Myanmar và Lào. Hơn 5.000 học bổng đã được trao cho học sinh trên khắp ASEAN.

Hồng Phượng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI