Để giải quyết vấn đề này, Facebook đã cho ra mắt công cụ ngăn chặn hành động tự tử trong ứng dụng Live hôm 1-3. Điều này có nghĩa là nếu thấy một người nào đó có ý định muốn tự tử, cư dân mạng có thể báo cáo nội dung xấu tới Facebook và tìm người giúp đỡ nhân vật trong video.

Khi gặp phải trường hợp trên, người dùng chỉ cần nhấn nút "báo cáo video trực tiếp" và chọn mục "tự tử hoặc tự ngược đãi bản thân" khi Facebook hỏi có chuyện gì xảy ra. Sau đó, người đang phát trực tiếp sẽ nhìn thấy một loạt các trang giúp chống hành động tự tử trên màn hình của họ, bao gồm cả số điện thoại của một dịch vụ chuyên tháo gỡ khủng hoảng. Ngoài ra, Facebook còn cung cấp thông tin làm thế nào để giúp người muốn tự tử.


Facebook ra mắt công cụ chống tự tử mới. Ảnh: Facebook

Facebook ra mắt công cụ chống tự tử mới. Ảnh: Facebook

Thêm vào đó, Facebook cũng làm cho việc liên lạc với các tổ chức hỗ trợ khủng hoảng qua ứng dụng Messenger trở nên dễ dàng hơn. Cụ thể là những người cần giúp đỡ có thể tâm sự hoặc chia sẻ với người tư vấn từ Kênh Tin nhắn Khủng hoảng, Hiệp hội về chứng Rối loạn Ăn uống Quốc gia hoặc Đường dây Phòng chống Tự tử Quốc gia. Người dùng có thể bắt đầu cuộc trò chuyện từ trang Facebook của tổ chức hoặc thông qua công cụ ngăn chặn tự tử của Facebook.

Không những vậy, Facebook đang sử dụng trí tuệ nhân tạo để xác định và giúp các thành viên báo cáo những bài đăng thể hiện ý định tự tử. Hệ thống này sử dụng các mẫu nhận dạng để tự động xác định các bài viết có thể chứa suy nghĩ hoặc ý muốn kết liễu cuộc sống. Đối với những bài đăng này, Facebook sẽ hiển thị nổi bật mục tự tử hoặc tự ngược đãi bản thân nếu người dùng muốn báo cáo.

"Chúng tôi có đội ngũ làm việc 24/7 trên khắp thế giới. Họ sẽ xem xét các báo cáo được gửi tới và ưu tiên những báo cáo nghiêm trọng nhất, ví dụ như hành động tự tử" - công ty này thông báo. Theo thống kê của Facebook, mỗi 40 giây trôi qua lại có một người tự kết liễu cuộc sống. Ngoài ra, tự sát còn đứng thứ 2 trong danh sách những nguyên nhân gây ra cái chết cho người ở độ tuổi 15-29. "Các chuyên gia cho biết một trong những cách tốt nhất để ngăn chặn hành động tự tử là cho những người tuyệt vọng cảm nhận được sự quan tâm của mọi người dành cho họ" - Facebook nói thêm.

Bảo Hạnh (Theo Fox News)