Nhật báo Pháp Le Monde mô tả Pokémon Go là cơn sóng thần chưa từng có trong lịch sử game trên điện thoại thông minh. Trong vòng chưa đầy 2 tuần sau khi chính thức phát hành, Pokémon Go đã vượt qua tất cả các ứng dụng khác, đứng đầu bảng xếp hạng ứng dụng được tải về nhiều nhất và sinh lợi nhiều nhất tại bất cứ quốc gia nào.

Trước đây, trò chơi được đánh giá là phổ biến nhất Candy Crush Saga phải mất nhiều tháng mới đạt vị trí dẫn đầu trong khi Pokémon Go chỉ mất vài ngày. Theo ước tính của công ty chuyên theo dõi và thống kê các hóa đơn thương mại điện tử Slice Intelligence, Pokémon Go mang lại nhiều lợi nhuận hơn tất cả các trò chơi điện tử khác trên điện thoại di động cộng lại.

Còn trang Similar Web cho rằng Pokémon Go hiện được sử dụng nhiều hơn cả mạng xã hội Twitter. Trang tin Cnet ghi nhận riêng tại Mỹ đã có 15 triệu người chơi Pokémon Go trong khi theo hãng thăm dò Survey Monkey, con số nói trên là 21 triệu người. Trang tin Kotaku ở Nhật Bản cho biết mỗi bài báo viết về Pokémon Go trên mạng thường có ít nhất 500.000 lượt người đọc. Le Monde dự báo Pháp là thị trường tiềm năng của Pokémon Go do dân Pháp thường mê những sản phẩm có xuất xứ từ Nhật Bản.

Giới tài chính cũng ghi nhận kỷ lục của trò chơi này đã xuất hiện trên thị trường chứng khoán. Cổ phiếu của công ty mẹ Nintendo đã tăng nhanh nhất trong lịch sử thị trường chứng khoán Nhật Bản - tăng từ 14.380 yen một ngày trước khi Pokémon Go được phát hành lên 27.780 yen vào hôm 19-7. Giá trị vốn hóa của hãng này đã tăng gấp đôi chỉ trong vòng một tuần. Trên thực tế, Nintendo không phải là nhà phát triển Pokémon Go mà chỉ đỡ đầu cho chi nhánh là Công ty Pokémon và Niantic Labs.

Một nguồn tin từ cảnh sát Pháp đã bày tỏ lo ngại trò chơi này có thể dẫn tới tình trạng tụ tập tự phát gây mất an ninh trật tự như đã từng thấy ở Mỹ.

Trúc Lâm