Đoạn video được thành viên YouTube có nick Vincedes3 chia sẻ khiến nhiều người đang sử dụng iPhone lo ngại. Cụ thể, phía người gửi cố ý gửi tin nhắn đa phương tiện (MMS) đi kèm một tập tin đã mã hóa dưới dạng file *.vcf (định dạng file backup danh bạ mở rộng thông dụng trên thiết bị Android). Nếu người nhận nhấp vào để mở tập tin này, ứng dụng nhắn tin của iPhone lập tức bị treo và không thể thao tác.


Chỉ cần người dùng nhấp vào tập tin, ứng dụng nhắn tin lập tức bị treo.

Chỉ cần người dùng nhấp vào tập tin, ứng dụng nhắn tin lập tức bị treo.

Theo đoạn video, người dùng có thể tắt ứng dụng tin nhắn trên iPhone đang bật bằng chế độ đa nhiệm. Tuy nhiên, khi truy cập lại trình nhắn tin, nó sẽ không hiện lên, kể cả khi khởi động lại máy.

Điều đáng lo là tập tin gây treo trình nhắn tin trên iPhone lại đang được chia sẻ rộng rãi trên mạng. Theo thử nghiệm của tài khoản YouTube EverythingApplePro, các dòng máy chạy iOS 9 trở lên, kể cả iOS 10.2.1 Beta 1 và Beta 2 đều bị ảnh hưởng.

Hiện tại, người dùng chỉ có thể giải quyết vấn đề treo ứng dụng nhắn tin bằng cách truy cập liên kết https://vincedes3.com/save.html và tải về tập tin giải mã. Trang Phone Arena cũng khuyến cáo, người dùng không nên nhấp vào link các tập tin đi kèm có dạng *.vcf từ các địa chỉ liên lạc lạ, hoặc nghi ngờ là tệp tin chứa mã độc hại để tránh sự cố xảy ra, đồng thời đợi bản cập nhật sửa lỗi từ phía Apple.

Theo Bảo Lâm (Sohoa)