icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nhờ giọng nói, biết tương lai có mất trí nhớ hay không

Anh Thư

(NLĐO) - Các nhà khoa học Mỹ đã phát triển một thuật toán trí tuệ nhân tạo mới giúp dự đoán nguy cơ Alzheimer trong vòng 6 năm tới chỉ nhờ giọng nói.

Theo Science Alert, nhóm nghiên cứu từ Đại học Boston (Mỹ) cho biết một số dấu hiệu trong giọng nói có thể ẩn chứa các dấu hiệu ban đầu của Alzheimer, căn bệnh phổ biến nhất trong nhóm bệnh mất trí nhớ/sa sút trí tuệ.

Thuật toán mới dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) của họ đã giúp dự đoán chính xác tới 78,5% khả năng một người chuyển từ trạng thái suy giảm nhận thức nhẹ (MCI) sang Alzheimer tận 6 năm trước khi điều đó xảy ra.

Nhờ giọng nói, biết tương lai có mất trí nhớ hay không- Ảnh 1.

Một mô hình AI mới có thể tìm ra dấu hiệu sớm của bệnh Alzheimer trong giọng nói người lớn tuổi - Ảnh AI: Anh Thư

Theo bài công bố trên tạo chí y học Alzheimer's & Dementia, nghiên cứu này là sự tiếp diễn nghiên cứu trước đó của nhóm, trong đó họ đào tạo một mô hình AI sử dụng bản ghi âm giọng nói của hơn 1.000 cá nhân để phát hiện tình trạng suy giảm nhận thức.

Thuật toán mới được đào tạo thêm bởi dữ liệu của 166 cá nhân mắc MCI ở độ tuổi 63-97, trong đó 90 người có chức năng nhận thức dần suy giảm thành bệnh Alzheimer.

Quá trình này đã giúp họ tạo ra một phiên bản AI mới có thể đưa ra một điểm số cho phép dự đoán người đó sẽ duy trì tình trạng suy giảm nhận thức nhẹ một cách ổn định, hay tiến triển nặng thêm.

Điều này rất quan trọng trong cuộc chiến chống lại Alzheimer, vốn là nguyên nhân gây tử vong xếp hàng thứ 7 trên thế giới và được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dự đoán sẽ "thăng hạng" nhanh trong các thập kỷ tới.

Hiện bệnh vẫn chưa có thuốc điều trị thực sự hiệu quả nên việc phát hiện và can thiệp sớm đóng vai trò tiên quyết để vấn đề không tiến triển quá nhanh và trầm trọng.

Bên cạnh đó, xét nghiệm qua giọng nói cũng vô cùng thuận tiện, đặc biệt là với người cao tuổi, vì có thể được thực hiện dễ dàng từ nhà.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo