xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thư từ Đài Loan (Trung Quốc): Những lời động viên gắn kết

Bài và ảnh: Phan Tấn Phát (*)

Ngay khi trận động đất xảy ra sáng 3-4, nhiều người Việt sinh sống tại Đài Loan (Trung Quốc) không khỏi hốt hoảng. Không ít người lần đầu chứng kiến trận động đất mạnh đến 7,4 độ và nhiều cơn dư chấn sau đó.

Hoa Liên là nơi bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất, nhiều nhà cửa sụp đổ khiến người dân phải sơ tán. Cuộc sống thường ngày bị đảo lộn. Hầu hết đều hoang mang vì đây là trận động đất mạnh nhất trong 25 năm qua ở Đài Loan và kéo theo hàng loạt dư chấn. 

Nhiều người vội vàng tìm nơi trú ẩn. Nhà cửa ở Đài Loan xây kiên cố nên chỉ ẩn nấp để tránh vật dụng rơi trúng người, chưa đến mức phải sơ tán toàn bộ. Một số khác chạy ra khỏi các tòa nhà và được khuyến cáo không sử dụng thang máy. 

Thời điểm xảy ra động đất, hơn 308.000 hộ gia đình trên khắp Đài Loan bị mất điện. Hiện tình trạng đã được khắc phục cơ bản nhưng còn nhiều gia đình vẫn sống trong cảnh thiếu điện.

Cộng đồng người Việt sống tại các khu vực bị ảnh hưởng nói riêng và Đài Loan nói chung đã chia sẻ, động viên nhau trên mạng xã hội sau thảm họa. Nhiều người Việt nhắc nhở nhau không đến những nơi nguy hiểm và rời khỏi nhà nếu thấy vết nứt trên tường, đồng thời liên tục cập nhật diễn biến tại khu vực mình sinh sống. 

Thông qua nhóm cộng đồng người Việt tại Đài Loan, tôi cũng viết bài để hỗ trợ mọi người sẵn sàng ứng phó với các cơn dư chấn tiềm tàng như xếp gọn đồ đạc, chú ý các vật dụng trên cao có khả năng rơi xuống, rời khỏi nhà nếu có vết nứt, không ra biển và không đi đường núi…

Bài và ảnh: Phan Tấn Phát (*)

Tòa nhà đổ nghiêng sau động đất ở Hoa Liên

Chính quyền địa phương cũng nhanh chóng cứu hộ rất chuyên nghiệp, nhờ phương tiện hạ tầng và cách tổ chức tốt. Chính quyền gửi thông báo đến toàn dân qua điện thoại, thông báo các đoạn đường bị cấm ở Hoa Liên do hư hại.

 Lực lượng chức năng đang khắc phục đường sá và tàu điện ở Đài Bắc. Một số công ty đã cho người lao động nghỉ làm trong ngày 3-4 như Công ty sản xuất sản phẩm công nghệ Garmin trong khi một số trường học đóng cửa để bảo đảm an toàn cho học sinh.

Tổng Công ty Cảng hàng không quốc tế Đào Viên cũng nhanh chóng thành lập trung tâm ứng phó thiên tai. Các hoạt động trên không và trên bộ đã nối lại bình thường. 

Hiện tâm trạng người dân đã ổn định hơn nhưng vẫn đề cao cảnh giác trước nguy cơ xảy ra dư chấn tiếp theo. Trong thời gian này, hoạt động tìm kiếm cứu hộ đang diễn ra khẩn trương và hy vọng cuộc sống của người dân hòn đảo sớm trở lại bình thường.

(*) Tác giả sinh sống 12 năm tại TP Tân Trúc, phía Tây Hoa Liên. Anh là nhà sáng lập công ty du lịch Đặt xe tại Đài Loan và là quản trị viên nhóm "Ăn chơi Đài Loan" có hơn 170.000 thành viên trên Facebook.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo