xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Những lưu ý khi trúng xét tuyển đại học

HUY LÂN - YẾN ANH

Thời điểm này, nhiều trường đại học trên cả nước đã công bố kết quả xét tuyển sớm, cũng như danh sách thí sinh trúng tuyển

Đầu năm 2024, nhiều trường ĐH đã nhận hồ sơ xét tuyển sớm theo phương thức xét tuyển học bạ 3 học kỳ hoặc 5 học kỳ. Đến nay, các trường đã công bố điểm trúng tuyển (có điều kiện) đợt 1 và tiếp tục nhận hồ sơ xét tuyển.

Không xác nhận nhập học sớm

Với khối trường ĐH công lập, nhiều trường bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển. Trường ĐH Tài chính- Marketing thông báo bắt đầu nhận đăng ký nguyện vọng xét tuyển đào tạo trình độ ĐH chính quy năm 2024 đối với 5 phương thức, gồm: Tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo quy định của Bộ GD-ĐT; xét tuyển học sinh có kết quả học tập THPT tốt; xét tuyển kết quả học tập THPT theo tổ hợp môn; xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực của ĐHQG TP HCM (thí sinh đăng ký trên website của ĐHQG TP HCM); xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi Đánh giá đầu vào đại học trên máy tính (V-SAT) phục vụ tuyển sinh năm 2024 của các trường tham gia ký kết với Trường ĐH Tài chính - Marketing.

Những lưu ý khi trúng xét tuyển đại học- Ảnh 1.

Ban tư vấn “Đưa trường học đến thí sinh” của Báo Người Lao Động giải đáp thắc mắc cho các thí sinh. Ảnh: QUANG LIÊM

Trường ĐH Mở TP HCM cũng đã mở cổng nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển theo đề án tuyển sinh riêng của trường từ nay đến ngày 31-5. Với Đề án tuyển sinh riêng, trường ưu tiên các thí sinh có bằng Tú tài quốc tế (IB), chứng chỉ quốc tế A-level, kết quả kỳ thi chuẩn hóa SAT; ưu tiên xét tuyển học sinh có kết quả học tập giỏi các năm THPT, học sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế theo quy định. Trường xét tuyển dựa vào kết quả học tập THPT (học bạ) cả năm lớp 10, 11 và học kỳ I lớp 12. Trường cũng áp dụng phương thức xét tuyển theo điểm thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP HCM và kết quả kỳ thi đánh giá đầu vào ĐH trên máy tính (V-SAT).

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM cũng đang nhận hồ sơ theo các phương thức xét học bạ; ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi cấp tỉnh/TP đạt các giải nhất, nhì, ba; xét kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐHQG TP HCM tổ chức.

Theo quy chế tuyển sinh ĐH của Bộ GD-ĐT, cơ sở đào tạo tổ chức xét tuyển cho những thí sinh đã hoàn thành thủ tục dự tuyển nhưng không được yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học sớm hơn lịch trình theo kế hoạch chung. Cơ sở đào tạo công bố và tải danh sách thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển (trừ điều kiện tốt nghiệp THPT) lên hệ thống để xử lý nguyện vọng cùng với các phương thức xét tuyển khác theo kế hoạch chung.

Bắt buộc nhập nguyện vọng lên hệ thống

PGS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT, nhấn mạnh nguyên tắc quan trọng là thí sinh tham gia xét tuyển sớm và đã trúng tuyển không phải xác nhận nhập học ngay. Điều này đồng nghĩa với việc thí sinh còn nhiều lựa chọn khác ở những phương thức khác.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH cũng lưu ý thí sinh khi tham gia vào các phương thức xét tuyển sớm của các trường ĐH cần nghiên cứu kỹ đề án tuyển sinh của trường đã công bố trên website, để bám sát về hồ sơ, thủ tục, giấy tờ và các thời hạn, không được bỏ lỡ các thời hạn đó. Khi các em được thông báo rằng đã trúng tuyển xét tuyển sớm thì vẫn chưa phải là trúng tuyển ĐH, bởi các em chưa dự thi tốt nghiệp THPT, chưa tốt nghiệp THPT, do đó chưa trúng tuyển chính thức. Tất cả nguyện vọng của các em dù trúng tuyển sớm hay sau khi có điểm thi tốt nghiệp THPT đều phải đăng ký trên hệ thống hỗ trợ xét tuyển chung của Bộ GD-ĐT. Nếu không nhập các nguyện vọng của mình lên hệ thống, các em sẽ không được ghi nhận, không thể chính thức trúng tuyển và nhập học, dù đã trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm ở vài trường. Thí sinh cần nhập nguyện vọng của mình lên hệ thống.

"Việc nhập học hay không sẽ tùy thuộc vào hệ thống hỗ trợ xét tuyển chung của Bộ GD-ĐT xác định thí sinh đỗ ở nguyện vọng nào. Các nguyện vọng có thể bao gồm cả xét tuyển sớm, cả các phương thức truyền thống với cơ sở dữ liệu được nhập một cách đồng bộ lên hệ thống chung của Bộ GD-ĐT" - PGS Nguyễn Thu Thủy nói. 

Không giới hạn nguyện vọng

Theo bà Nguyễn Thu Thủy, hệ thống hỗ trợ xét tuyển chung của Bộ GD-ĐT cho phép thí sinh được đăng ký không giới hạn số nguyện vọng. Chiến thuật thí sinh nên áp dụng là xếp các nguyện vọng yêu thích nhất, thấy bản thân có năng lực, sở trường và đam mê lên trên. Điều này bảo đảm quyền lợi của thí sinh.

"Các em không nhất thiết phải lựa chọn những nguyện vọng không yêu thích lên đầu, mà hãy ưu tiên cho những nguyện vọng mình thích. Ví dụ nếu trúng tuyển sớm tại một trường ĐH, ngành học yêu thích thì hãy đặt nguyện vọng này làm nguyện vọng 1, thí sinh chắc chắn sẽ trúng tuyển" - bà Thủy lưu ý.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo