Những ngày cận Tết nguyên đán, khu chợ Bà Hoa, quận Tân Bình (TP HCM) chộn rộn người mua và bán. Nhiều món ăn ngày Tết đặc sản xứ Quảng làm ra không kịp bán cho những người xa quê cũng như người thành phố.
Cầm chiếc bánh tét xứ Huế, bà Cúc (70 tuổi) cho biết cứ qua rằm tháng chạp người ta lại đổ xô mua bánh tét Huế về dùng dần và thưởng thức ngày Tết. Bánh tét Huế được gói bằng lá chuối sứ nên khi luộc lên vẫn giữ một màu xanh mơn mởn, không sậm màu.
Hạt nếp cũng được chọn lựa kỹ càng, thịt cũng dùng thịt tươi nóng và buộc chặt tay mới cho ra những chiếc bánh xanh mướt, đẹp mắt.
Theo thời gian, khách mua về "biến tấu" dùng với dưa món, củ kiệu, củ cải rất ngon miệng. Anh Tài (40 tuổi) cho hay: "Cha mẹ tôi người Huế, tôi và các em sinh ra trong này. Những ngày trước khi cha mẹ còn, năm nào đến Tết ông bà cũng mua về để cả nhà cùng nhau thưởng thức. Lâu rồi thành thói quen, cứ đến Tết tôi lại ra chợ Bà Hoa mua về trước cúng ông bà, gia tiên, sau thì anh em dùng".
Cũng tại chợ Bà Hoa, các món bánh rò, bánh thuẫn, bánh tổ và những loại rau gia vị được chuyển từ xứ Quảng vào TP HCM phục vụ cho người sành ăn bán rất chạy.
Một món được cộng đồng người Hoa ưa chuộng đó là lạp vịt, lưỡi vịt được chế biến sẵn.
Chủ sạp A Lũ, chợ Bình Tây (TP HCM) cho biết dịp Tết cổ truyền những món như lạp xưởng vịt, ruột vịt rất được ưa chuộng. Lạp vịt được làm từ đùi vịt được chọn kỹ, chiếc lạp vịt ngon là phải có một chút mỡ bên ngoài để tạo độ bóng.
"Cộng đồng người Hoa cứ đến Tết là mua về để dùng dần, lạp vịt có thể chiên, nướng và hấp. Nhưng nướng là ngon nhất, hao cơm và tốn mồi trong những bữa tiệc tùng. Hiện nay, lượng lạp vịt bán ra rất chạy vì người Việt đã mua rất nhiều để làm quà biếu Tết"- chủ sạp A Lũ cho biết
Những ngày Tết, giá heo quay tăng liên tục do nhu cầu người dân mua heo quay ăn Tết tăng cao.
Bà Kim Mai, người có thâm niên gần 40 năm trong nghề chia sẻ: "Ngày xưa heo quay chỉ ăn với bánh hỏi, bánh mì. Nhưng hiện nay ngoài những cách ăn truyền thống thì người ta còn mua về kho mềm để dùng với cơm rất ngon. Bên cạnh đó, móng heo trước rất được ưa chuộng vì người Hoa tin rằng cúng phần móng trước cho thần Tài sẽ rướt được tiền bạc, làm ăn may mắn".
Ngoài ra, những món ăn truyền thống của cộng đồng người Hoa bán "đắt như tôm tươi" như bánh tổ, bánh trái lựu. Những món ăn này được mua rất nhiều và mỗi năm chỉ làm một lần trong dịp Tết phục vụ nhu cầu của người dân.
Bình luận (0)