Theo Medical News Today, hồi hải mã (hippocampus) là một phần quan trọng của bộ não người và động vật; đóng vai trò như một trung tâm lưu trữ ký ức, đặc biệt là các ký ức về sự kiện và không gian.
Sự suy yếu của vùng não này - trong đó có việc giảm kích thước theo thời gian - được cho là nguyên nhân chính dẫn đến các vấn đề liên quan đến nhận thức, trí nhớ, khả năng định hướng... cũng như các căn bệnh nghiêm trọng như Alzheimer.
Thí nghiệm trên chuột, nhóm nghiên cứu từ Đại học Nam California (Mỹ) chỉ ra chế độ ăn uống kiểu phương Tây có thể liên quan mạnh mẽ đến sự suy yếu của vùng não này.
Chế độ ăn kiểu phương Tây bao gồm nhiều đường, nhiều chất béo do sự tiêu thụ quá mức các thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn vặt...
Trong nghiên cứu, các tác giả phát hiện lượng đường và chất béo dư thừa có thể tác động tiêu cực đến nồng độ chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine (ACh) trong bộ não.
Đó là một thứ rất quan trọng đối với trí nhớ, bao gồm khả năng học tập, sự tỉnh táo và sự chú ý. Nồng độ ACh thấp có liên quan đến sự phát triển của bệnh Alzheimer ở người.
Đáng chú ý, tác động này dường như vẫn có thể đảo ngược được, bằng một chế độ ăn lành mạnh hơn.
Một nghiên cứu khác dẫn đầu bởi Viện Max-Planck về Khoa học não bộ và nhận thức của con người (Đức) chỉ ra các kiểu ăn cung cấp nhiều polyphenol có thể là giải pháp.
Các kiểu ăn được ca ngợi là tốt cho sức khỏe như kiểu ăn Địa Trung Hải hay kiểu ăn của người dân sống ở các vùng nhiệt đới có thể mang lại thứ quan trọng này.
Trong nghiên cứu cụ thể trên bộ não các tình nguyện viên, họ phát hiện ra rằng những người ăn kiểu Địa Trung Hải có thể cải thiện đường huyết tốt hơn 58,33% so với người khác.
Tác động này đã giúp kháng lại sự teo đi của hồi hải mã, vốn do tác động của tuổi tác hay chế độ ăn kém lành mạnh.
Polyphenol thật ra không khó tìm kiếm. Đó là một nhóm hợp chất hoạt tính sinh học phổ biến trong nhiều loại thực vật.
Cách bổ sung polyphenol tốt nhất mà các tác giả gợi ý là uống trà, đặc biệt là trà xanh; ăn thêm các loại trái cây nhất là táo và các loại quả mọng; bổ sung các loại hạt, dùng dầu thực vật lành mạnh như dầu ô liu.
Bình luận (0)