xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nỗi lo về siêu tăng Mỹ thành hiện thực ở Ukraine

Cao Lực

(NLĐO) – Siêu xe tăng M-1 Abrams do Mỹ sản xuất lần đầu tiên bị bắn hạ trong xung đột Nga - Ukraine, nhiều khả năng là do máy bay không người lái (UAV) của Nga, Forbes đưa tin ngày 26-2.

Đoạn video từ một UAV của Nga được lan truyền hôm 26-2 ghi lại cảnh UAV Nga "săn" M-1 Abrams ở phía Tây của TP Avdiivka, miền Đông Ukraine.

Một bức ảnh riêng biệt cho thấy chiếc M-1 Abrams này bốc cháy, nhiều khả năng là bị UAV nêu trên hoặc UAV khác tấn công.

"Ngay từ đầu, binh sĩ của chúng tôi đã nói rằng những chiếc xe tăng này rồi cũng sẽ bốc cháy như những chiếc xe tăng khác thôi" – hãng tin RIA dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov.

Ở thời điểm hiện tại, UAV chiến đấu là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với xe thiết giáp của cả hai phía. Chúng có thể tấn công vào vùng mỏng nhất của phương tiện thiết giáp: phần mái.

Đoạn video nêu trên của UAV Nga dường như cho thấy điều mà giới quan sát lo ngại sẽ xảy ra đã xảy ra: Một UAV tấn công phần mái của M-1 Abrams, khiến lửa bốc cháy và phá hủy phương tiện được mô tả là "siêu xe tăng". Hiện chưa rõ số phận của 4 binh sĩ trong chiếc M-1 Abrams bị cháy nêu trên.

Nỗi lo về siêu tăng Mỹ thành hiện thực ở Ukraine- Ảnh 1.

Đoạn video ghi cảnh M-1 Abrams bốc cháy, nhiều khả năng do UAV Nga. Ảnh: Forbes

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trước đó xác nhận quốc gia của ông được Mỹ bàn giao lô Abrams đầu tiên, gồm 31 chiếc, vào ngày 25-9-2023.

Theo báo cáo, Lữ đoàn Cơ giới 47 của Ukraine đã sử dụng M-1 Abrams để chống lại các lực lượng Nga trong hơn một tháng qua.

Hôm 24-2, lực lượng này lần đầu tiên công bố video quay cảnh M-1 Abrams do Mỹ viện trợ tham gia xung đột Nga - Ukraine.

Loại xe tăng phương Tây duy nhất chưa bị bắn hạ trong xung đột Nga - Ukraine là Leopard 1A5 do Đức sản xuất. Được đồng minh nước ngoài viện trợ, Ukraine hiện sở hữu gần 200 xe tăng Leopard 1A5.

Tuy nhiên, Leopard 1A5 bị UAV bắn hạ cũng chỉ là vấn đề thời gian. Không xe tăng nào an toàn trong một cuộc xung đột mà mỗi bên phóng hàng chục ngàn UAV mỗi tháng, khiến hệ thống phòng không cũng như hệ thống gây nhiễu điện tử "choáng ngợp".

Nỗi lo về siêu tăng Mỹ thành hiện thực ở Ukraine- Ảnh 2.

Ukraine hôm 24-2 lần đầu tiên công bố video ghi cảnh siêu xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ khai hỏa nhằm vào các lực lượng Nga trên chiến trường. Ảnh cắt từ clip

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo