Lý do là vì đã có những phát ngôn thiếu chuẩn mực khi nói về báo chí tại buổi công bố thanh tra ĐHQG TP HCM hồi tháng 9-2016.

Tại sự kiện nói trên, ông quyền vụ trưởng Vụ III - TTCP đã có nhiều lời lẽ rất hầm hố, mạt sát báo chí, chỉ vẽ cách bưng bít thông tin, đuổi nhà báo…

"Tôi nói rõ bất kỳ nhà báo nào mà quấy nhiễu các đồng chí thì các đồng chí cứ điện trực tiếp cho tôi. Tôi sẵn sàng phối kết hợp đuổi nhà báo đó ngay chứ tôi chả ngại gì. Bởi vì trong quá trình thanh tra mà báo chí nhiễu thì rất là nhục" - ông Mẫn cao giọng. Và còn nhiều câu khác nữa...

Quyền Vụ trưởng Vụ III Nguyễn Minh Mẫn không chối được bởi khoảng 1 tháng sau thì lời của ông được phát trên YouTube và được nhiều báo điện tử dẫn đăng lại. Dư luận lập tức công kích ông Mẫn vì sự lộng ngôn.

Hội Nhà báo Việt Nam ngay sau đó đề nghị TTCP kiểm tra, xử lý phát ngôn của cán bộ. TTCP đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc để xác minh nhằm có cơ sở làm rõ.

Kết quả xác minh của cơ quan chuyên trách khẳng định nội dung phát biểu trong clip dài khoảng 10 phút tại buổi công bố thanh tra ĐHQG TP HCM là giọng ông Nguyễn Minh Mẫn.

Mới đây, sau khi TTCP ban hành kết luận xử lý (như nêu trên), trả lời một trang báo điện tử, ông Nguyễn Minh Mẫn tuyên bố sẽ không xin lỗi. "Làm sao mà tôi thực hiện được. Tôi có làm gì vi phạm pháp luật đâu. Mà tôi có nói sai đâu mà tôi phải xin lỗi" - ông Mẫn nói với báo điện tử Dân trí; đồng thời bảo rằng "một số đối tượng xấu" đã cấu kết, cắt xén phát ngôn, đưa thông tin mật lên mạng để bôi nhọ, "đánh hội đồng" ông.

Trước phát ngôn của ông quyền vụ trưởng Vụ III, ông Lê Hồng Lĩnh - người phát ngôn của TTCP - nói rõ: "TTCP xử lý việc phát ngôn của ông Nguyễn Minh Mẫn là đúng quy định của pháp luật. Theo quy định thì mọi cán bộ, công chức đều phải chấp hành kiểm điểm nghiêm túc kết luận của cấp trên. Việc ông Mẫn không thực hiện kết luận của Tổng Thanh tra, TTCP sẽ có các bước tiếp theo để xử lý".

Nói gì thì nói, ông Mẫn có thể cãi với cấp trên nhưng không thể cãi với công chúng vì bằng chứng ông xúc phạm báo chí đã rành rành.

Chỉ là một vụ trưởng thanh tra, ông có quyền gì mà dám bảo "bất kỳ nhà báo nào mà quấy nhiễu các đồng chí thì các đồng chí cứ điện trực tiếp cho tôi"? Ông đâu phải… ông trời!

Là cán bộ thanh tra cao cấp - tức có thể gọi là hiểu biết pháp luật "đầy mình" - vậy mà ông dùng từ miệt thị "đuổi nhà báo". Lẽ nào ông không nắm Luật Báo chí 2016 (sửa đổi), trong đó có quy định tại khoản 12, điều 9: Cấm đe dọa, uy hiếp tính mạng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo, phóng viên?

Chúng tôi cho rằng phát ngôn thiếu sáng suốt của ông Minh Mẫn rõ ràng đã "xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo, phóng viên" nặng nề.

Đối với báo chí ông còn coi thường như vậy, đối với người dân thấp cổ bé miệng hay đối tượng bị thanh tra thì chúng tôi không thể hình dung được thái độ ông thế nào!

Ông cũng nên đọc lại điều 25, Luật Báo chí 2016 (sửa đổi) về quyền và nghĩa vụ của nhà báo, để thôi đi thói hách dịch, cửa quyền đối với quyền được tiếp cận thông tin của công dân, quyền được tác nghiệp hợp pháp của phóng viên, nhà báo theo luật định.

Một trong những phẩm chất quan trọng của cán bộ thanh tra là liêm chính. Minh chứng cho phẩm chất liêm chính ấy phải là sự minh bạch và chí công, vô tư trong công việc. Ấy nhưng ông lại "quán triệt" giữ kín thông tin. Có gì mờ ám vậy?

Và chúng tôi cũng cảm thấy hết sức khó hiểu là vì sao chỉ một vụ việc đơn giản như chuyện của ông Nguyễn Minh Mẫn mà phải mất gần 1 năm, TTCP mới tạm "kết" được?

Người dân nói chung và người làm báo nói riêng luôn tôn trọng cán bộ công chức mực thước, gương mẫu và cũng sẵn sàng bỏ qua, cảm thông với "công bộc" mắc sai sót. Còn ở đây chỉ là một lời xin lỗi - theo yêu cầu của chính lãnh đạo cơ quan ông đang công tác - mà khó đến thế sao?

Từ 72 năm trước, ngày 23-11-1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 64/SL thành lập Ban Thanh tra đặc biệt để kiểm soát bộ máy chính quyền, bảo đảm các cơ quan nhà nước và cán bộ, nhân viên nhà nước thực hiện đúng trách nhiệm của mình, bảo đảm sự liêm chính và phục vụ nhân dân. Khi ấy, Người chỉ rõ: "Cán bộ thanh tra như cái gương cho người ta soi mặt, gương mờ thì không soi được".

Qua vụ này, có ai dám lấy ông làm gương soi?

Miệng quan mà như thế! - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Minh Mẫn (ảnh cắt từ YouTube, trong clip ghi lời ông Mẫn phát biểu)

Xem video clip phát ngôn của ông Nguyễn Minh Mẫn tại đây:

Y Qua