Ngày 26-9, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Lê Đình Mậu, kế toán trưởng Tập đoàn Dầu khí Vietnam (PVN) để điều tra hành vi "cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Việc bắt ông Mậu dư luận cho là hơi trễ vì nhân vật này rất quan trọng liên quan đến vụ án gây thua lỗ gần 3.300 tỉ đồng tại Tổng Công ty CP Xây lắp dầu khí Việt Nam - PVC).

Trước đó, cơ quan an ninh đã khởi tố một số nhân vật chóp bu của PVC như Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận (ủy viên HĐQT kiêm tổng giám đốc), Nguyễn Mạnh Tiến (phó tổng giám đốc), Trương Quốc Dũng (phó tổng giám đốc), Phạm Tiến Đạt (kế toán trưởng) và 5 bị can nguyên là lãnh đạo, cán bộ của PVC, nhân viên ban điều hành Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 (NĐTB) và 2 giám đốc công ty.

Nhiều khả năng sẽ có thêm một số nhân vật khác bị khởi tố trong vụ án vung tiền như nước này.

Các bị can này có trách nhiệm trực tiếp liên quan đến việc sử dụng nguồn vốn thi công Nhà máy NĐTB 2 và làm cho các công ty con thua lỗ rất lớn, thậm chí nhiều công ty con mất hết vốn điều lệ. Trong đó, vai trò của kế toán trưởng Lê Đình Mậu rất lớn, giúp cho Nguyễn Xuân Sơn - lúc đó phó tổng giám đốc PVN rút tiền tỉ của dự án.

Dự án Nhà máy NĐTB 2 có tổng mức đầu tư khoảng 1,7 tỉ USD, được PVN giao cho PVC triển khai. Đây cũng là dự án điển hình cho việc chi tiêu bừa bãi, vung tiền như nước của dàn lãnh đạo PVC dưới thời ông Trịnh Xuân Thanh còn làm chủ tịch Hội đồng quản trị.

Bạn đọc có thể bị sốc khi biết những nhân vật chóp bu của PVN, PVC đã chi những khoản tiền tính bằng tỉ đô, triệu đô, dẫn đến khoản lỗ cực lớn, lên đến 3.300 tỉ đồng.

Đó chỉ mới là một tổng công ty của PVN. Vẫn còn nhiều tổng công ty thuộc PVN, những công ty con của các công ty liên quan lỗ lã tính bằng ngàn tỉ.

Dầu khí là ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước. Một ngành kinh tế khai thác tài nguyên của đất nước. Sự thăng trầm của ngành kinh tế này ảnh hưởng rất lớn đến việc tăng trưởng GDP. Vậy tại sao cả một thời gian dài PVN, các tổng công ty thuộc tập đoàn thua lỗ lớn và kéo dài đến vậy?

Người dân hết sức ngạc nhiên, một nhân vật như Trịnh Xuân Thanh - người chịu trách nhiệm chính trong việc thua lỗ của PVC - lại vẫn cứ tuần tự thăng tiến đến phó chủ tịch một tỉnh, vẫn an nhiên ra ứng cử Quốc hội và trúng cử!

Người dân cũng hết sức ngạc nhiên, một nhân vật như Vũ Đức Thuận (ủy viên HĐQT kiêm tổng giám đốc PVC), ngay từ thời làm cho Tập đoàn Sông Đà đã gây nhiều chuyện lùm xùm, vẫn chuyển qua PVC, làm thất thoát thua lỗ hàng ngàn tỉ đồng từ năm 2013, vẫn ung dung thuyên chuyển hết chức vụ quan trọng này đến chức vụ quan trọng khác.

Và còn nhiều nhân vật cộm cán của PVN phá hoại ngành kinh tế mũi nhọn này vẫn ung dung thăng chức. 

Còn ai nữa chưa lộ diện?

Sai phạm ở PVN là rất lớn. Tiền của dân của nước trôi tuồn tuột, hết sức xót xa. Hãy nhìn vào những đại dự án của tập đoàn này, đến nay một số thì lỗ nặng, số ngừng thi công, số dừng hoạt động, mới thấy PVN vung tiền như nước.

Người dân có quyền đặt câu hỏi: Vì sao một ngành kinh tế mũi nhọn của quốc gia, ảnh hưởng sống còn đến nền kinh tế đất nước, lại lâm vào cảnh thua lỗ đến đến vậy, kéo dài đến vậy?

Lưu Nhi Dũ