32.000 người, tức 3,2 vạn người, bị một công ty đặt trụ sở tại trung tâm quận 1, TP HCM lừa chiếm 15.000 tỉ đồng rồi trốn biệt.

Những người bị lừa kéo đến công ty, giăng băng-rôn tố cáo và la lối hòng đòi lại tiền; đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc để lấy lại công bằng.

Làm vậy cho... vui thôi chứ cách gì mà đòi được. Bắc thang lên hỏi ông giời/ Tiền vô đa cấp có đòi được không?...

Hình thức không mới, chỉ là kêu gọi đổ tiền đầu tư vào tiền ảo (kỹ thuật số) Pincoin và iFan, được trả lãi rất cao. Thực chất, đây là trò huy động vốn đa cấp mượn danh tiền ảo, đánh vào lòng tham của con người bằng lãi suất khủng. Khi cá đã cắn câu thì những kẻ chủ mưu thu gom toàn bộ "chiến lợi phẩm", lặn mất.

Cụ thể, công ty này tên là Modern Tech, cam kết trả lãi suất 48%/tháng cho những ai đổ tiền vào đồng tiền ảo iFan do công ty này phát hành; nếu người đó mời được thêm 1 người tham gia thì được trả thêm 8% nữa, tức 56%/tháng. Xin nhấn mạnh, đây là lãi suất của 1 tháng, tính ra 1 năm là 576%-672%, trong khi hệ thống ngân hàng trong nước hiện nay lãi suất huy động chỉ khoảng 4,5%-7% mà thôi.

Chỉ nhìn vào con số thôi là đã thấy mùi lừa đảo. Thế mà đến những 3,2 vạn người đâm đầu vào. Trong số ấy hẳn có nhiều người thông thái! Những cam kết ban đầu được Modern Tech thực hiện ngon lành để chiêu dụ, khi đã có quá đông "con thiêu thân" với 32.000 nạn nhân dính bẫy, những kẻ chủ mưu mới cất vó. Số tiền bị lừa chiếm theo như tố cáo là 15.000 tỉ đồng, thực tế có thể lớn hơn nhiều.

Người ta nói có lắm tiền mà dại, thì phải chịu. Tham lam và tối mắt bởi mức lãi khủng, chẳng màng đến hiệu quả đầu tư hay hoài nghi về sự bất hợp lý sờ sờ trước mắt, nay mất tiền thì nên xem như đó là một vụ đầu tư thất bại, chứ còn kêu ai! Nhà nước đã khuyến cáo rất nhiều lần rồi, đừng đổ tiền vào tiền ảo, đó không được luật pháp công nhận là phương tiện thanh toán; nếu có rủi ro thì không được nhà nước bảo hộ...v.v. Và, cần phải biết thêm rằng không chỉ những kẻ huy động vốn đa cấp bằng tiền ảo để chiếm đoạt mới phạm luật mà những người tham gia đường dây cũng có nguy cơ bị xem là đồng phạm, bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nghị định 96/2014/NĐ-CP và Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung 2017) đã có những điều khoản quy định rõ và chế tài xử lý những hành vi nói trên. Thế nhưng, số đông người dân không nghe, không thấy, không biết hoặc biết nhưng bất chấp đã đành; các bộ - ngành chức năng cũng mới chỉ dừng lại ở mức "khuyến cáo" là chính. Trong khi đó, các đường dây huy động đầu tư tiền ảo hoạt động rần trời, máy đào tiền ảo nhập về ào ạt, hoạt động thanh toán trái phép, giao dịch trái phép bằng tiền ảo diễn ra ì xèo giữa thanh thiên bạch nhật... mà vẫn không sao cả! Đó là những chỉ dấu cho vụ đổ vỡ hôm nay. Không chỉ những người trong cuộc phải gánh hậu quả mà xã hội từ đây cũng nảy sinh vô vàn hệ lụy.

Ai chịu trách nhiệm cho điều đó?

Có thể cơ quan pháp luật sẽ khởi tố vụ án trong nay mai nhưng trong vụ Modern Tech, những kẻ chủ mưu đã bỏ trốn thì hỏi trách nhiệm có khác nào nắm "kẻ trọc đầu". Có lẽ, những "nhà đầu tư" vào Modern Tech bây giờ đã sáng mắt. Nhưng muộn rồi. Lời mình ăn thì lỗ mình chịu, chỉ có mình mới tự cứu mình được thôi.

Trong lúc địa chỉ trách nhiệm còn phải đi tìm thì dòng chảy tiền ảo vẫn ầm ào và giăng mắc vô vàn cạm bẫy. Sau iFan và Pincoin, bao giờ đến Bitcoin?

Hoài Phương