Bộ trưởng Y tế nên cảm ơn người chê mình! - Ảnh 1.

Một phần công văn chỉ đạo của Bộ Y tế, trong đó có yêu cầu "kiểm điểm và xử lý" (bác sĩ Hoàng Công Truyện)

Bác sĩ Hoàng Công Truyện, công tác tại Trung tâm Y tế huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên - Huế), bị kỷ luật với hình thức "Khiển trách" và bị xử phạt hành chính 5 triệu đồng vì viết Facebook "khuyên" Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến "về nghỉ".

Nội dung status của bác sĩ Truyện đăng tối 14-7-2017 như sau: "Mụ ni về nghỉ là vừa, để các GS có kinh nghiệm, chuyên môn y lên thay và dẫn dắt ngành y sang một bước tiến mới. Chỉ một việc an ninh bệnh viện mà không tham mưu nổi cho CP can thiệp mà làm bộ trưởng. Bà có đi về cơ sở đâu mà hiểu nỗi khổ các y, bs tuyến cơ sở".

Ngay lập tức, Bộ Y tế có phản ứng mạnh. Trong Công văn do Chánh Văn phòng Bộ Y tế thừa lệnh Bộ trưởng ký ngày 15-7-2017 gửi Sở Y tế Thừa Thiên - Huế có nội dung "quy tội" của bác sĩ Truyện: "tài khoản Facebook "hoàng công truyện" có lan truyền thông tin bôi nhọ, gây mất uy tín, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người đứng đầu ngành Y tế (...) "những thông tin chia sẻ đã ảnh hưởng đến uy tín của ngành nói chung và tạo dư luận xấu, gây hoang mang, làm giảm sút niềm tin của nhân dân với cá nhân Bộ trưởng Bộ Y tế".

Công văn này chỉ đạo Sở Y tế Thừa Thiên - Huế phối hợp với công an xác minh tài khoản "hoàng công truyện", đồng thời "kiểm điểm và xử lý" cán bộ (bác sĩ Truyện). Thừa chỉ đạo của Sở Y tế, đúng một tháng sau, Trung tâm Y tế huyện Phong Điền ra quyết định thi hành kỷ luật ông Truyện với hình thức "Khiển trách". Ngoài ra, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng ra quyết định xử phạt hành chính bác sĩ Truyện 5 triệu đồng.

Vụ kỷ luật này có quá đáng không?

Phải nói rằng nhận xét của bác sĩ Hoàng Công Truyện về Bộ trưởng Y tế trong status nói trên có thể chưa đầy đủ nhưng chẳng mấy sai. An ninh bệnh viện phập phù, thu nhập và điều kiện làm việc của bác sĩ tuyến cơ sở bèo bọt, bệnh viện quá tải nhồi nhét, hoa hồng kê toa nhức nhối, quản lý và đấu thầu dược phẩm mập mờ, nhập khẩu thuốc trị ung thư giả gây chấn động... và kể cả chuyện người em chồng của bà giữ một chân quan trọng trong VN Pharma (công ty nhập lô 2.300 hộp H-Capita 500mg Caplet giả để "trị ung thư") đều là những chuyện có thật, hiển hiện trước mắt, ai cũng thấy; lẽ nào Bộ Y tế không thấy, bà bộ trưởng cũng không thấy?

Vì thế, bác sĩ Truyện - một người trong ngành - phản ánh điều đó mà bị kỷ luật tức là lãnh đạo ngành y phủ nhận sự thật. Nói cụ thể hơn là không thừa nhận những yếu kém của ngành mình, trong đó có trách nhiệm quản lý - điều hành của mình.

Hay là Bộ Y tế cho rằng ngành y đang quá tốt? Hãy để người dân, người bệnh và thực tế trả lời. Đừng dùng quyền hành phủ bóng xuống hòng che đậy những điều không thể chối cãi.

Ngay cả căn cứ để Bộ Y tế yêu cầu xử lý bác sĩ Truyện cũng hết sức cảm tính, như là: "gây mất uy tín", "tạo dư luận xấu", "gây hoang mang", "làm sút giảm niềm tin"... Tất cả đều là sự tự cảm nhận chủ quan của lãnh đạo cùng với tâm lý cố hữu "cấp dưới không được chê cấp trên" nên dẫn đến vụ kỷ luật bác sĩ Truyện. Chúng tôi cho rằng vụ này không giúp Bộ Y tế lấy lại uy tín mà có khi tạo dư luận xấu thêm cho ngành.

Bày tỏ ý kiến là quyền của công dân đã được hiến định. Đối với công chức - viên chức, nếu phát ngôn sai sự thật và sai khuôn phép đến mức phải xử lý thì mới bị đưa ra xem xét kỷ luật. Đằng này, ý kiến của người ta không sai và "hậu quả" gây ra (như Bộ Y tế nêu) là mơ hồ và võ đoán mà thi hành kỷ luật người ấy, thì đó là biểu hiện của lạm quyền.

Chúng tôi đã dẫn ý kiến các chuyên gia pháp luật bàn về tính pháp lý thiếu vững chắc, cần phải thu hồi của Công văn của Bộ Y tế và Quyết định thi hành kỷ luật của Trung tâm Y tế huyện Phong Điền trong bài báo này (xem tại: http://m.nld.com.vn/thoi-su/xu-phat-bac-si-che-bo-truong-qua-dang-20171020222437323.htm). Riêng ở đây, xin trích lời của Tuân Tử - nhà tư tưởng của Trung Hoa vào cuối thời Chiến Quốc - gửi đến Bộ trưởng Y tế:

"Phàm ở đời, ai chê ta mà chê phải, là thầy của ta; ai khen ta mà khen phải, là bạn của ta; ai nịnh bợ, tâng bốc ta là kẻ thù của ta vậy!".

Trung ngôn thường nghịch nhĩ nhưng bậc kẻ sĩ thường xem trung ngôn là lời đáng trọng, nên biết ơn. Dẫn dắt như thế để nói thẳng một điều: Cần xem xét lại một cách nghiêm túc vụ "xử" bác sĩ Hoàng Công Truyện, thưa Bộ trưởng!

Thăm dò ý kiến

Bạn nghĩ gì về án kỷ luật đối với bác sĩ Hoàng Công Truyện?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.


A.Q