Nhiều người hâm mộ, nhiều chuyên gia bóng đá... ca tụng trận thắng Úc 1-0 là tuyệt vời, là đỉnh cao, là xuất sắc.

Thắng Úc xem như là đã thắng "Tây" rồi, bóng đá Việt Nam bước vào sân chơi World Cup tới nơi. Qua mặt Úc được thì chẳng còn phải sợ "thằng Tây" nào, ngang cơ với Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Argentina, Brazil không chừng...

Chính bình luận viên trận U23 Úc - U23 Việt Nam trên kênh VTV6 hôm ấy cũng mạnh miệng tuyên bố, đại ý rằng nếu đá kiểu này thì U23 Việt Nam không ngán bất kỳ đối thủ nào, không chỉ ở khu vực Đông Nam Á...

Cũng bởi vì thế mà dư âm trận đấu đến giờ vẫn còn lan tỏa, thiên hạ âm ỉ "sướng"!

Mới thắng một trận sau một trận thua U23 Hàn Quốc trước đó ít hôm, lại trong tư thế thắng dưới cơ xa lắc khi đối phương kiểm soát bóng đến hơn 70% thời lượng, mà lại quá hoan hỉ, quá ngạo nghễ thì hoàn toàn không nên. Đừng quên rằng Úc thua chỉ vì thiếu may mắn khi họ có tới 2 pha đánh đầu dội xà ngang thủ môn Tiến Dũng cùng vô số pha hãm thành với trận thế áp đảo toàn diện; còn bàn thắng của Việt Nam thì may mắn quá rõ khi cú sút chân trái của Quang Hải chạm chân cầu thủ đối phương, đổi hướng bay vào góc lưới thấp.

Cũng đừng ca ngợi HLV Park Hang-seo thái quá. Ông chẳng có gì "thần thánh" trong trận này. Gặp đối thủ mạnh hơn về nhiều mặt như Úc thì bất cứ HLV nào cũng phải đá thủ và chờ tìm cơ hội. Dựng "xe buýt 2-3 tầng" trước cầu môn như U23 Việt Nam đã làm là cốt để không thua, hòa là may chứ đừng mong thắng. Bởi chiến thuật ấy không phải là phòng thủ - phản công. Phản công thế nào được khi chuyền 2-3 ban là mất bóng, tiền đạo vừa chạy vừa... té và hầu như không gây sức ép được hàng thủ đối phương từ các đợt lên bóng?

Tóm lại, HLV Park sau 45 ngày cùng U23 Việt Nam chuẩn bị cho giải đấu, mọi thứ vẫn chưa thể chuyển biến nhiều đâu, thậm chí vẫn còn ỳ ra đó thôi. Sắp tới, có thắng U23 Syria hay tiếp tục vào vòng trong, U23 Việt Nam vẫn chưa thể nào cởi được chiếc áo non nớt, hời hợt và đúng như người ta nói: phong độ chỉ nhất thời, đẳng cấp mới là mãi mãi.

Mượn trận thắng của U23 Việt Nam để nói về cách làm bóng đá của chúng ta, cụ thể là Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), trên nữa là Tổng cục TDTT cùng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Khi nào còn xây nhà từ nóc, còn tư duy ao làng thì bóng đá Việt Nam chỉ lẹt đẹt thế thôi.

Chính Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong cuộc làm việc với lãnh đạo Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch hôm 28-9-2017 cũng nói thẳng: Những người làm bóng đá Việt Nam còn tư duy ngắn hạn.

Nói thiệt bụng hơn là thiếu tầm nhìn. Người làm bóng đá đã thế còn cầu thủ lẫn người hâm mộ vẫn chưa biết "thắng không kiêu, bại không nản" là gì thì sau mỗi cuộc chơi rồi cũng sẽ trở về luẩn quẩn với "ao nhà".

Vì thế, sau trận thắng Úc, bóng đá Việt Nam trèo lên cao quá rồi, trong đó có phần do tâng bốc. Đề nghị hãy tuột xuống, đứng đúng với vị thứ của mình, kẻo người ta cười cho!

Dạ Lữ