Đó là mua quan bán chức, không phải quà Tết!

Tin mới

29/12/2017 07:19

"Bí thư, chủ tịch tỉnh không được về Hà Nội để biếu xén dịp Tết…" – vì sao Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phải chỉ đạo như vậy?

 Dịp cận Tết năm ngoái, anh bạn tôi (một doanh nhân ở TP HCM) gọi điện từ Hà Nội về cật vấn: "Sao tháng này thủ đô kẹt xe kinh khủng; toàn xe mang biển xanh, biển trắng của các tỉnh khác!". Hỏi vặn xong, anh ta tự trả lời: "Họ kéo nhau ra biếu xén dịp cuối năm đây mà!".

Đến hẹn lại lên, những ngày giáp Tết, trụ sở làm việc của các bộ ngành, cơ quan nhà nước, nhà riêng lãnh đạo luôn tấp nập người – xe, chờ trước cửa để được vào "cảm ơn"..., là chuyện có thật, không thể chối cãi.

Người có trí tưởng tượng phong phú đến mấy cũng khó hình dung được mỗi năm, số tiền mà Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) mang đi biếu xén trong dịp lễ, Tết lên đến 30-50 tỉ đồng. Số tiền này được PVN chi theo quan hệ và chức tước to hay nhỏ, từ chuyên viên đến lãnh đạo cao cấp.

Ai bảo đây là "tặng quà Tết"?

Trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) mà ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐTV PVN và Ninh Văn Quỳnh, nguyên Phó Tổng giám đốc PVN, cùng nhiều đối tượng khác bị truy tố, Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định Nguyễn Xuân Sơn khi còn làm Phó Tổng giám đốc OceanBank, đã nhiều lần biếu tiền cho Ninh Văn Quỳnh tại phòng làm việc. Mỗi lần như vậy, Sơn bỏ tiền vào với túi quà rồi để lên bàn của Quỳnh, nói: "Em biếu anh chai rượu hoặc chiếc áo", nhưng khi mở ra, bên trong là nhiều xấp tiền mệnh giá 500.000 đồng. Tổng số "quà biếu" Quỳnh nhận từ Sơn lên đến 20 tỉ đồng.

Đó là quà cáp bình thường ư? Không phải. Đó gọi là lạm dụng chức vụ, quyền hạn để cùng nhau xà xẻo, chiếm đoạt tiền thuế của dân.

Người Việt Nam rất coi trọng việc biếu quà trong dịp Tết. Tặng quà Tết là một nét đẹp văn hóa, người tặng quà mong muốn những điều tốt đẹp nhất đến với người nhận. Nó không chỉ thể hiện tình cảm yêu thương, quan tâm mà còn mong muốn những điều may mắn sẽ đến với người được nhận. Việc cấp dưới tặng quà cho cấp trên cũng không ngoài ý nghĩa đó.

Thế nhưng, quà Tết giờ đây đối với cán bộ, quan chức không còn là những món quà giản dị như hộp bánh, giỏ trái cây… mà nó được định giá dựa trên chức to, chức nhỏ của người nhận.

Quà Tết giờ đây là việc cấp dưới biếu xén cấp trên để mưu cầu cá nhân, để trục lợi.

Quà Tết giờ đây có sức hấp dẫn ghê gớm. Hấp dẫn vì nó bị biến tướng, dùng để mua quan bán chức, làm mất đi cái ý nghĩa trong sáng của nó.

Quà Tết không còn là thứ để bộc lộ, sẻ chia tình cảm giữa người với người. Nó là hành vi đút lót, hối lộ "hợp pháp", trở thành phương tiện để cán bộ, quan chức thăng tiến trên nấc thang quyền lực hay trong công việc làm ăn.

Nói thẳng, đây là một dạng tham nhũng. Đã là tham nhũng thì cần phải diệt trừ. Đừng để người dân "ngỡ ngàng" khi sau mỗi dịp Tết, báo cáo rằng "không phát hiện trường hợp nào nhận quà trái quy định".

Như vậy là không thật với dân!

Song Hy
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI