Đã nửa tháng trôi qua song tỉnh Cà Mau vẫn chưa có thông báo đến công luận về việc sửa đổi Quy chế Phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí, do ông Thân Đức Hưởng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau ký ban hành hôm 29/9/2017 - có nội dung trái với Luật Báo chí.

Điều này đồng nghĩa rằng bất cứ nhà báo/phóng viên nào làm trái với quy chế nói trên trong thời gian quy chế ấy có hiệu lực đều có nguy cơ bị Cà Mau "xử" bằng luật riêng của mình.

Cụ thể, tại khoản 3, điều 9 Quy chế Phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của tỉnh Cà Mau quy định: "Nhà báo, phóng viên không được dùng những ý kiến phát biểu tại hội nghị, hội thảo, các cuộc gặp gỡ, trao đổi, nói chuyện có nhà báo tham dự để thông tin trên báo chí hoặc chuyển thành bài phỏng vấn nếu không được sự đồng ý của người phát biểu".

Trong khi đó, tại khoản 3, điều 40 Luật Báo chí 2016 (sửa đổi) chỉ quy định: "Nhà báo không được dùng những ý kiến phát biểu tại hội nghị, hội thảo, các cuộc gặp gỡ, trao đổi, nói chuyện có nhà báo tham dự để chuyển thành bài phỏng vấn nếu không được sự đồng ý của người phát biểu".

Tức là Luật Báo chí chỉ quy định không được chuyển ý kiến phát biểu thành bài phỏng vấn để đăng báo (nếu không được sự đồng ý của người phát biểu) chứ không cấm chuyển thành tin, bài bình thường để thông tin trên báo chí.

Vậy, Quy chế của tỉnh Cà Mau không chỉ trái luật mà còn thể hiện chủ ý hạn chế quyền tác nghiệp của nhà báo/phóng viên. Quy chế trái luật này phải sớm được sửa đổi và thông báo rộng rãi hoặc gấp rút thu hồi.

Ở một tỉnh có đủ các ban bệ về lĩnh vực báo chí - truyền thông mà tham mưu văn bản không ra hồn; muốn ràng buộc những người hành nghề ở một lĩnh vực khá quan trọng và nhạy cảm là báo chí nhưng lại quy định trái luật, trong khi Luật Báo chí hiện hành rất rõ ràng và dễ hiểu. Thật đáng chê trách!

Nếu nhà báo/phóng viên đưa tin sai sự thật, tác nghiệp trái quy trình thì tỉnh Cà Mau hoàn toàn có thể báo cáo sự việc cho các cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo luật, chứ đâu thể tự ý ban hành "luật riêng" thể hiện thái độ chuyên quyền như thế.

Nói cho ngay rằng nếu Cà Mau không muốn báo chí can dự vào công việc quản lý, điều hành của lãnh đạo tỉnh thì đừng mời nhà báo/phóng viên đến. Mà thường thì ai "có tật, giật mình" mới làm như vậy thôi!

Hay là vì tự thấy gần đây đã "thắng" mấy vụ như đòi ông Đoàn Ngọc Hải xin lỗi vì phát ngôn "không tuân thủ pháp luật thì về U Minh sống" hoặc buộc một số cơ quan báo - đài xin lỗi về vụ "mật ong pha đường", vụ "xe Lexus"... mà hãnh tiến, mà thừa thắng xông lên?

Đừng hòng ra luật riêng! - Ảnh 1.

Quy chế Phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của tỉnh Cà Mau

Không riêng Cà Mau, thời gian qua nơi này nơi kia vì hiểu không đúng hoặc cố tình làm khác và làm khó nên đã ban hành những quy định trái luật, cốt có lợi cho việc quản lý, điều hành của địa phương mình, lĩnh vực mình và bị Cục Kiểm tra Văn bản quy phạm pháp luật - Bộ Tư pháp "tuýt còi", phải thu hồi.

Rất cần những "thanh gươm lệnh" như thế, ít nhất là đối với cái quy chế trái Luật Báo chí do UBND tỉnh Cà Mau ký ban hành.

Hoài Phương