Một vụ chôn lấp chất thải không qua xử lý được cơ quan chức năng nhận định là lớn chưa từng thấy tại tỉnh Bình Dương vừa bị phát hiện. 

Theo đó, bãi chôn lấp gần 30.000m2 của Công ty TNHH MTV Môi trường Trà Vinh này gồm "thượng vàng hạ cám" rác. Từ xỉ than, tro bay, bã cà phê, bao bì…đến thủy tinh, vỏ thùng phuy đựng hóa chất, bao bì nhiễm dầu…

Vì quá nhiều, chúng đã tràn xuống khu vực suối Cầu ngay bên cạnh, và nguồn suối này chảy ra sông Bé.

Không khởi tố để điều tra là dung dưỡng tội ác - Ảnh 1.

Rác thải được doanh nghiệp chôn trực tiếp xuống đất. Ảnh: Thảo Nguyễn

Nói về vụ việc, Đại tá Lê Văn Tuân, Trưởng phòng 3 (Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường) cho hay những chất thải này theo quy định phải được đưa về nhà máy ở tỉnh Trà Vinh để xử lý, nhưng các đối tượng đã chở về khu vực xã Tân Long, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương rồi chôn lấp trái phép. "Chưa thể lường hết được hệ lụy từ lượng lớn chất thải công nghiệp đã chôn xuống nơi đây"- vị đại tá cho biết.

Vâng, những hệ lụy từ kính thưa các loại hóa chất theo nước ngấm vào lòng đất, xuôi theo dòng sông tới những khu vực dân cư thì đúng là chưa thể tính toán được. Song, hệ lụy từ việc bãi ô nhiễm lớn gấp mấy lần một công viên tầm trung này ngang nhiên tồn tại thì đã rõ. Chúng tôi tạm đặt tên hệ lụy ấy bằng hai chữ: Thất vọng!

Thất vọng về doanh nghiệp. Trên website của Công ty TNHH MTV Môi trường Trà Vinh, phần giới thiệu về sứ mệnh rất đáng ngưỡng mộ: "Đem lại môi trường của đất và trời gắn chặt với nhau sự cần thiết tồn tại của con người và thế giới động vật... Sự cần thiết bảo vệ của nguồn nước ngầm, biển, bề mặt không bị ô nhiễm,... Giảm bớt sự nguy hại đến bệnh tật của con người và thế giới động vật, ... Đem lại sự phồn vinh của cuộc sống con người, và sự tồn tại của động vật".

Ấy vậy mà những lời rổn rảng đó té ra đang che đậy cho một dãy các hành vi mờ ám gồm thu gom, vận chuyển, xây dựng "căn cứ địa", đầu độc môi trường, gây hại cho con người.

Dùng "sứ mệnh" làm vỏ bọc cho hành vi phi pháp, e rằng doanh nghiệp này đang ở tầm cao tinh vi của một dạng "sứ giả thần chết"!

Thất vọng về địa phương. Cái vùng "tập kết ô nhiễm" mấy chục ngàn mét vuông đó là "láng giềng" đúng nghĩa với trụ sở UBND xã Tân Long nhưng chính quyền nơi đây không hay biết hoặc không có động thái gì để chứng tỏ đã biết. Chỉ đến khi Bộ Công an trực tiếp điều quân, mọi chuyện mới vỡ lẽ.

Sự vào cuộc của Bộ Công an thể hiện tinh thần quyết liệt chống các hành vi sai trái dù ở cấp trung ương hay nơi ấp, xã. Tuy nhiên, về mặt nào đó, điều này cho thấy cấp cơ sở đang gặp vấn đề về khả năng nắm bắt tình hình.

Không rõ những đơn vị chịu trách nhiệm quản lý, giám sát địa bàn, giám sát doanh nghiệp có thấy xấu hổ khi không tự phát hiện ra chính ung nhọt trên cơ thể mình?

Một thất vọng nữa, lượng rác thải khổng lồ tới độ tràn xuống suối, chảy ra sông kia lẽ ra phải được chuyển về Trà Vinh để thực hiện quy trình xử lý thì lại lén lút chọn Bình Dương làm "bến đậu". Đã "độc" lại còn "lậu" như thế nhưng đến cuối ngày 27-8, ngoài Bộ Công an, chưa thấy cơ quan có thẩm quyền nào lên tiếng vì sự an toàn của môi trường, sức khỏe người dân cũng như về Công ty TNHH MTV Môi trường Trà Vinh.

Đó là sự chậm trễ cần thiết nhằm kiểm chứng thông tin dồn dập (mà khá đủ) trong ngày hay bởi vì đằng sau câu chuyện "lập chốt đầu độc đất, sông, suối" là những mối dây nhợ loằng ngoằng khác?.

Đáp án cho những câu hỏi này có lẽ chỉ hy vọng có sau khi vụ việc được khởi tố để điều tra.

Vậy còn chần chừ gì nữa!

ANH TUẤN