Đại diện truyền thông của tập đoàn này đã xác nhận màn bắn pháo hoa diễn ra trong phần khai mạc đại hội tập đoàn vào tối 29-10-2017. Do tập đoàn ký hợp đồng với một công ty tổ chức sự kiện, trong đó có cả việc bắn pháo hoa, nên tập đoàn không nắm được có giấy phép bắn pháo hoa hay không (?).

Không cần nói cũng biết, giấy phép bắn pháo hoa chắc chắn không có. Bởi theo quy định hiện hành (Nghị định 36/2009/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo) thì cá nhân, doanh nghiệp không được tự ý bắn pháo hoa. Việc bắn pháo hoa chỉ diễn ra trong các lễ hội lớn của nhà nước và phải được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, cho phép.

Mường Thanh là một tập đoàn cực lớn, tên tuổi trải dài trong thiên hạ, mà không biết đến quy định sơ đẳng như thế, quả là "lạ". Lạ hay là chơi nổi, chơi ngông; hay làm liều, làm càn?

Điều lạ nữa là trưởng Công an xã Diễn Lâm (huyện Diễn Châu) - nơi diễn ra sự việc bắn pháo hoa - nói tỉnh bơ khi báo chí hỏi đến: Đó là chuyện nội bộ của Mường Thanh nên phía xã không nắm được và không thấy ai báo cáo. Và khi nghe râm ran thì mới yêu cầu đơn vị tổ chức đến xã giải trình nhưng "họ chỉ xuất trình được hợp đồng tổ chức sự kiện, hóa đơn mua pháo hoa chứ không có giấy phép", do đó đã chuyển vụ việc lên huyện để xác minh.

Quản lý an ninh trật tự trên địa bàn mà pháo hoa người ta bắn công khai, bắn rần trời lại không thấy, không biết, không can thiệp.

Làm việc như thế thì thiếu sâu sát quá! Đấy, các anh phải "sâu sát" cỡ như cán bộ cơ sở thôn Sơn Tây, xã Sơn Thành Tây, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên: Canh me đám cưới của người dân để chặn xe đòi tiền "nông thôn mới"... Hay như ông trưởng Công an xã Quảng Điền, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk ra tận chợ... đá văng mấy thau cá đang bày bán của dân nghèo.

Thật nhọc lòng khi thấy ở nhiều nơi, cán bộ cơ sở quá cực đoan với người dân trong khi buông lỏng, cả nể các "ông lớn", ngay cả khi các "ông lớn" làm bậy. Nếu cấp xã đã vậy, cấp huyện cũng thế, cấp tỉnh cũng không hơn thì các "ông lớn", các đại gia càng ỷ thế làm càn.

Vào đầu năm ngoái, một đại gia thủy sản ở Cà Mau - ông chủ Tập đoàn Phú Cường - tổ chức đám cưới "lớn nhất tỉnh" cho con gái và cũng bắn pháo hoa. Ban đầu, gia chủ chối, nói không phải bắn pháo hoa mà là "ứng dụng công nghệ"; sau ít ngày, các cơ quan chức năng trong tỉnh xác định việc bắn pháo hoa là có thật, phải xác minh.

Tuy nhiên, chẳng hiểu giám định cách nào mà sau đó các cơ quan chức năng cho biết pháo hoa được bắn tại đám cưới siêu đắt ấy là loại pháo hoa tự chế song không cung cấp thành phần hóa chất làm pháo vì lý do "mật". Do vậy, không phạt được đại gia thủy sản!

Pháo hoa ngày cưới năm ngoái và pháo hoa ngày hội bây giờ của cả hai tập đoàn dù bất luận là pháo gì song có chung một "thành phần", đó là chơi ngông. Tâm lý thị tiền, cậy quyền, ỷ thế thậm chí coi thường pháp luật kiểu như vậy là khá phổ biến trong xã hội ta bây giờ. Luật pháp vốn bình đẳng và điều chỉnh chung với tất cả mọi công dân, hay là nhà giàu thì "xài" luật khác?

Pháo hoa đại gia thủy sản là "tự chế", để rồi xem pháo hoa đại gia bất động sản là loại gì. Vụ bắn pháo hoa tầm thấp của Tập đoàn Mường Thanh đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật, nếu không xử lý hoặc không xử lý được thì công chúng sẽ tự hiểu thêm vì sao hàng loạt vi phạm về xây dựng khắp cả nước của tập đoàn này thời gian qua dù đã được chỉ ra song vẫn chưa thấy khởi tố để điều tra.

Y Qua