Ông Đoàn Ngọc Hải tả xung hữu đột vì điều gì? - Ảnh 1.

Một vỉa hè ở quận 1 đã thông thoáng sau khi dẹp bãi giữ xe Ảnh: NGƯỜI LAO ĐỘNG

48 bãi giữ xe tại quận 1, TP HCM "mất tích" chỉ sau một đêm, trả lại sự thông thoáng cho vỉa hè mà không cần bất kỳ một cuộc "càn quét" nào. Thế mà, "nhân vật của năm 2017" - ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1 - sau bao "chiến dịch" vất vả, phải trực tiếp chỉ huy xử lý từng bậc thềm, từng chốt gác, từng chiếc xe vi phạm lấn chiếm, thì lại "nhận một phần trách nhiệm" cho sự tồn tại của các bãi giữ xe "vua", và cho rằng trách nhiệm chính thuộc về chính quyền cấp phường. 

Thật khó hiểu! Dư luận có quyền đặt câu hỏi: vậy suốt hơn nửa năm qua, ông Hải xông pha, lăn lộn là vì điều gì và được gì?

Với sự "đồng hành" của truyền thông, những phát biểu hùng hồn, đanh thép tới mức lỡ lời đi cùng hàng loạt hành động cứng rắn theo kiểu "quân pháp bất vị thân" đã biến ông Hải thành một "ngôi sao cô đơn" vì dân, vì nước. Và, sau những nỗ lực bất thành, ông thực hiện lời hứa "cởi áo từ quan".

Với người bàng quan, có lẽ đây cũng chỉ là một câu chuyện bi hài trong hàng vạn câu chuyện xảy ra trong cuộc sống. Nhưng xin nói thẳng: đây là câu chuyện của sự thực tâm và chính trực.

Từ những ngày đầu của "chiến dịch giành lại vỉa hè", dư luận đã râm ran đặt vấn đề về cách làm của ông Đoàn Ngọc Hải và sự im lặng đến mức khó hiểu của Quận ủy quận 1 khi hình ảnh ông Hải "cầm quân tả xung hữu đột" tràn ngập trên truyền thông. Đến giờ này, có lẽ đã có câu trả lời, nhất là khi Chủ tịch quận 1 nói với phóng viên là "có mời gặp báo chí nhưng anh Hải không đến"?!

Thực tâm và chính trực, đối với một cán bộ hay lớn hơn là chính quyền, quan trọng gấp nhiều lần quyền lực mà họ có. Và, khi anh thực thi quyền lực mà không có thực tâm, thiếu chính trực thì tất yếu quyền lực đó bị tha hoá. Làm bằng thực tâm, dần dà người dân sẽ hiểu, đồng thuận, chia sẻ và ủng hộ. Nhưng khi không có điều đó, cho dù che đậy, tô vẽ đến như thế nào, cái đuôi "cơ hội" vẫn sẽ lòi ra.

Mong lắm thay, cán bộ ta thực tâm và chính trực!

Anh Minh