Bạn có tưởng tượng được không khi họ mặc cả mua - bán với mức giá 1 tỉ đồng cho một trường hợp nâng điểm. Bạn có giật mình không khi biết sự thật nhiều em học sinh được nâng điểm thi để kiếm suất vào đại học có bố hoặc mẹ đang là cán bộ lãnh đạo ở tỉnh Sơn La! 

Tôi không chỉ giật mình mà cảm thấy kinh hãi, cảm thấy sợ, cảm thấy mất niềm tin. Bởi, vụ việc chấn động này bây giờ mới khui ra nhưng chắc chắn đã có từ trước đó lâu rồi.

Hỏi thẳng, Bộ GD-ĐT có dám thanh tra lại tất cả việc chấm thi của các tỉnh đã "nhúng chàm" ở phía Bắc trong mấy năm nay không? Nếu bộ dám làm thì chắc chắn sẽ còn những vụ tày đình khác. Lại dính thêm nhiều ông lớn khác có cậu ấm cô chiêu được bố mẹ dùng tiền và quyền làm bệ đỡ tới thành công.

Người ta không kỷ luật họ vì sao vậy? Vì tội không đủ nặng?

Họ đã làm hoen ố cả một kỳ thi lớn của quốc gia mà chưa đủ hay sao? Họ đã làm tiêu tan niềm tin và gây ra sự phẫn uất của hàng triệu người mà chưa đủ hay sao? Họ đã làm cho biết bao học sinh giỏi nhà nghèo ngày đêm học tập rèn luyện, quên ăn quên ngủ - đặt hết kỳ vọng vào kỳ thi phải bị rớt oan một cách tức tưởi vẫn chưa đủ sao?

Nếu không làm sáng tỏ, mà vẫn để các vị mua điểm cho con mình hoặc dùng quyền lực ép người khác nâng điểm thi cho con mình vẫn được yên vị đó là bằng chứng cho sự dối trá được bao che, được dung thứ - là bằng chứng cái xấu không bị trừng phạt, là sự yếu thế của cái thiện trước sự lộng hành của cái ác, cái xấu.

Qua sự việc nghiêm trọng của ngành giáo dục, người ta có quyền suy diễn rằng, hôm nay họ bỏ ra 1 tỉ đồng mua điểm vào trường, sau này ra trường họ tiếp tục chi số tiền lớn hơn để mua ghế quan trường (vì con em họ đâu có thực lực). Tất cả đều dùng tiền và theo tiêu chí mua bán. Hệ quy chế mua và bán không chỉ ở chợ đỏ, chợ đen mà đã len lỏi khắp nơi và khi đã len vào giáo dục thì có nghĩa là giáo dục không còn lấy tri thức nhân phẩm làm thước đo mà lấy bằng cấp làm thước đo. Và, có biết bao kẻ đã mua bằng này bằng nọ để được thăng quan tiến chức đó thôi.

Dư luận đòi hỏi, khi điều tra sáng tỏ, tất cả các vị quan chức mua điểm cho con phải bị buộc thôi chức, bị sa thải chứ không chỉ là cảnh cáo, hạ chức chuyển đi nơi khác, để làm trong sạch bộ máy nhà nước. Những thí sinh đậu bằng điểm mua phải bị đuổi học đó mới là công lý, là lẽ phải, là sự tất yếu cần phải làm.

Quyền lực và đồng tiền đã và đang thao túng làm xói mòn những giá trị đạo đức. Trong số những vị dùng tiền mua điểm cho con biết đâu chính họ đã từng là kẻ mua bằng, mua ghế nên không cảm thấy hổ thẹn.

 Giáo dục sẽ đi về đâu khi nạn mua điểm tồn tại, khi những kẻ mua điểm được dung túng!

Hãy truy đến tận cùng, hãy lôi tất cả những kẻ bán điểm và mua điểm ra ánh sáng để trả lại sự trong sạch cho giáo dục, sự chính xác của bằng cấp và niềm tin cho xã hội.

Mong lắm thay!

Những lãnh đạo có con được nâng điểm

Thí sinh N.Đ.A., số báo danh 14001279. Có bố công tác tại Cục Thuế Sơn La, mẹ làm việc tại Văn phòng Tỉnh ủy Sơn La.

Thí sinh B.T.N., số báo danh 14001545. Có bố là Phó hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Mai Sơn, Sơn La.

Thí sinh T.T.M.A., số báo danh 14001293. Có bố là Phó Chánh thanh tra tỉnh Sơn La.

Thí sinh P.M.H., số báo danh 14001415. Là con của Chánh thanh tra sở GD-ĐT Sơn La.

Thí sinh N.Y.K., số báo danh 14001479. Có bố là Trưởng phòng GD-ĐT Trung học, Sở GD-ĐT Sơn La.

Thí sinh D.T.T.H., số báo danh 14001394. Có bố là Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Sơn La.

Thí sinh Đ.T.N.K., số báo danh 14001480. Có bố là Phó Chủ tịch UBND TP Sơn La.

……..


Hoàng Thị Thu Hiền; ảnh: Anh Thanh