Hôm 14-7, trả lời câu hỏi của báo Tiền Phong: "Ông nghĩ sao khi nhiều thí sinh thi thử có điểm thấp, thi thật có điểm cao như vậy?", ông Vũ Văn Sử - Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang, chủ tịch Hội đồng thi cụm này - trả lời:

"Chuyện này không có gì quá đặc biệt. Chúng ta đều đã ngồi trên ghế nhà trường, có những phần, chương, môn nắm chắc, học thuộc nhưng hôm đi thi chỉ làm đạt mức trung bình, thậm chí yếu, về tiếc mãi. (…) Ngược lại, có những bạn học bình thường nhưng có nhiều lý do mà hôm đó làm tốt hơn. Tôi cho rằng những chuyện đó mọi người có quyền suy nghĩ, tuy nhiên không có gì quá đặc biệt".

Thưa ông chủ tịch Hội đồng thi, ông đánh giá vậy nhưng bây giờ thì khác rồi. "Lính" của ông đã cúi đầu nhận tội sửa điểm, nâng điểm khống cho hơn 330 bài thi với những mức điểm cao không tưởng. Đó là tội tày trời, không còn là "không có gì quá đặc biệt" nữa rồi.

Hay là chỉ "đặc biệt" với ai khác, còn với các ông thì bình thường?

Năm ngoái, điểm thi "2 trong 1" của thí sinh Hà Giang đã rất cao nhưng do mặt bằng điểm cả nước cao tương ứng ("mưa" điểm 10) nên sự vụ khuất lấp, người ta không chú ý. Lẽ ra, bằng sự nhạy cảm của một giám đốc sở, mấy chục năm lăn lộn trong nghề, ông phải cho kiểm ra nội bộ ngay. Không chấn chỉnh mà "tin tưởng anh em" (như ông nói) nên chuyện gì đến đã phải đến, ngay trong kỳ thi tiếp theo năm 2018 này. "Quả bom" bê bối điểm thi đã nổ.

Ông Vũ Trọng Lương, Phó trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng - Sở GD-ĐT Hà Giang, là nhân sự dưới quyền quản lý của ông, ngay tại sở cũng như trong Hội đồng thi. "Bàn tay ma" của ông Lương đã làm xiếc trên hơn 330 bài thi, qua mặt tất cả các khâu, kể cả ông. Vậy ông thấy thế nào? Sếp để lính qua mặt thì là do lính quá tinh vi hay là do sếp dở, sếp buông lỏng? Và, nếu dư luận đặt vấn đề có sự thông đồng, thì ông nói sao?

Các cơ quan chức năng hiện vẫn chưa khẳng định mỗi một ông Vũ Trọng Lương nhúng chàm vụ này hay còn nhiều người nữa. Những gì đã gây ra, ông Lương sẽ phải bị trừng phạt, đó là điều chắc chắn. Còn cấp trên trực tiếp - là ông - chắc là không bảo mình không có trách nhiệm gì chứ? Đừng nói "lính làm, tôi không biết, tôi không chịu"!

Còn chưa đầy 70 ngày nữa, ông nghỉ hưu. Chúng tôi không muốn tin rằng ông chủ ý "đánh mẻ chót" trước khi nghỉ; cũng không tin rằng trong điều kiện coi thi, chấm thi vô cùng chặt chẽ đến mức con kiến chui không lọt (như các ông nói) mà chỉ một tay phó phòng Khảo thí đã làm trò ma như ở chốn không người. Siêu ảo thuật gia David Copperfield chẳng thể "đi xuyên tường" nếu không có cả một ê-kip giúp sức!

Xin kể mấy chuyện có chút liên quan. Tháng 8-2016, nữ Bộ trưởng Giáo dục Thụy Điển Aida Hadzialic từ chức sau khi bị phát hiện lái ôtô trong lúc say xỉn. Bộ trưởng Quốc phòng Pháp đã nộp đơn xin từ chức ngay sau cáo buộc dính líu đến bê bối tài chính. Bộ trưởng về Tái thiết sau thảm họa của Nhật Bản năm 2017 cũng từ chức chỉ vì lỡ lời... Xứ người, dính mấy lỗi thường thường mà sao họ từ chức nhanh quá!

Còn vài ngày nữa bức màn sự thật sẽ được vén lên. Hơn ai hết, ông giám đốc sở - chủ tịch Hội đồng thi nếu vẫn thấy "không có gì đặc biệt" thì hãy sớm bày tỏ chính kiến trước!

Phong Ba