Chuyển sang làm organic vì mạng sống - Ảnh 1.

Nhiều nông dân trên thế giới chuyển sang sản xuất hữu cơ để bảo vệ mạng sống của bản thân và gia đình. Ảnh: CIVIL EATS

Trường hợp của ông Blaine Schmaltz - nông dân tại Rugby, bang Bắc Dakota - Mỹ là một điển hình. Vào năm 1993, khi mở bình thuốc diệt cỏ để kiểm tra, ông Schmaltz bất ngờ bị mất kiểm soát ở chân rồi té ngã. Sau đó, ông phải nằm viện nhiều tháng vì hen suyễn, đau cơ và mất ngủ. Bác sĩ chẩn đoán ông mắc chứng "hen suyễn nghề nghiệp" và yêu cầu ông ngừng công việc đồng áng; nếu không, ông sẽ không thể sống thọ được.

Trong khi bình phục, ông Schmaltz tìm hiểu về nông nghiệp hữu cơ và quyết định chuyển đổi bởi ông vẫn muốn gắn bó với nghề nông. Ngay mùa xuân sau đó, ông bắt đầu canh tác hữu cơ và các triệu chứng bệnh tật biến mất. Hiện ông vẫn tiếp tục con đường này với nhiều sản phẩm organic được chứng nhận như lúa mì, đậu nành…

Nhiều nông dân ở Mỹ và Canada cũng chuyển sang nuôi trồng hữu cơ vì gặp khủng hoảng về sức khỏe, thậm chí gia đình có người mất mạng do phơi nhiễm thuốc trừ sâu. "Đây là một vấn đề phổ biến đối với nhiều nông dân" - Giám đốc Viện Nông dân Organic Kate Mendenhall cho hay. Trong luận án thạc sĩ tại ĐH Goddard, nữ chuyên gia này đã phỏng vấn những nông dân nuôi trồng hữu cơ từ nhiều nước và phát hiện những đe dọa sức khỏe từ phơi nhiễm thuốc trừ sâu là mối lo ngại đáng kể. Theo một báo cáo năm 2017 từ ĐH bang Oregon và tổ chức trợ giúp nông nghiệp hữu cơ Oregon Tilth, 86% nông dân được khảo sát cho rằng lo ngại về sức khỏe là một trong những động cơ chính khiến họ chuyển sang nông nghiệp sạch.

Trong một số trường hợp, những nông dân thuộc thế hệ trẻ hơn thường chuyển sang canh tác organic sau khi cha mẹ gặp vấn đề sức khỏe vì thuốc trừ sâu như anh Tim Raile, người đã chuyển trang trại gần 3.500 ha ở St. Francis, bang Kansas của mình sau khi cha anh qua đời vì bệnh bạch cầu mạn tính ở tuổi 77. "Tôi tin chắc rằng thuốc trừ sâu chính là một trong những lý do rút ngắn tuổi thọ của cha" - Raile trải lòng. 

Thu Hằng