"Lúc bắt đầu tới với La Saisonniere năm 2006, đến cái xe đạp tôi cũng không có và không biết làm cách nào để có thu nhập. Nay tôi biết làm vườn và mua được một chiếc môtô" - bà Aminata Sinare, một trưởng nhóm của La Saisonniere, chia sẻ với trang Straits Times hôm 16-6.

Từ năm 2007, La Saisonniere đã trợ giúp những phụ nữ khó khăn ở quận 10, thủ đô Ouagadougou của Burkina Faso trên đất do hội đồng thành phố cấp. Tới nay, hiệp hội có một khu vườn với hàng loạt nông sản châu Phi bên cạnh nhiều ngành nghề khác như may mặc, dệt vải và nghề mộc. Khoảng 30 chị em đang học làm vườn trong khi 80 người khác học dệt may. Với phương châm chỉ có thể đạt được nữ quyền bằng con đường học hành, La Saisonniere chú trọng dạy các thành viên biết đọc và tính toán. Kể từ khi ra đời, tổ chức này đã thúc đẩy nông nghiệp hữu cơ. Nỗ lực của họ đã được đền đáp xứng đáng hồi tháng 10-2017 khi La Saisonniere nhận được chứng nhận hữu cơ SPG của Hội đồng Quốc gia về nông nghiệp hữu cơ.

Điểm đặc biệt trong sản xuất hữu cơ của La Saisonniere là hóa chất đã được thay bằng một hợp vỏ trấu, vỏ đậu phộng và phân ủ do những phụ nữ tham gia chương trình làm ra. Từ năm 2015, hiệp hội bắt đầu tập trung sản xuất hữu cơ dùng ít đất hơn sau khi tiếp cận phương pháp này từ một tổ chức phi lợi nhuận của Ý. Phương pháp này dùng những chiếc bàn với diện tích khoảng 1 m2, rau trồng trên bàn được giữ sạch hoàn toàn trong suốt quá trình sinh trưởng, đồng thời lượng nước sử dụng tiết kiệm hơn nhờ hệ thống tưới nhỏ giọt.

Thoát nghèo nhờ trồng rau hữu cơ - Ảnh 1.

Sáng kiến trồng rau hữu cơ đang giúp nhiều phụ nữ ở Burkina Faso thoát nghèo. Ảnh: STRAITS TIMES

Theo lời bà Sinare, với chương trình này, những phụ nữ không có đất đai vẫn trồng được rau sạch đủ dùng thậm chí có dư để bán trong các chợ địa phương, mỗi bàn rau bina có thể mang lại thu nhập 1,7 USD.

Chủ tịch La Saisonniere Sophie Sedgho - vốn là một giáo sư khoa học tự nhiên đã nghỉ hưu - cho biết mỗi phụ nữ trong chương trình được phân công chăm sóc 6 m2, một phần để trồng rau cho gia đình họ, còn lại bán. "Họ có thể giữ số tiền từ bán các sản phẩm trong vườn rau và chúng tôi vẫn luôn đồng hành với họ thông qua các hoạt động huấn luyện, quản lý và tư vấn chiến lược bán hàng. Ngoài ra, mỗi người đóng khoảng 2,5 USD/tháng cho nhân viên trông coi vườn ban đêm" - bà Sedgho nói.

Dù đã gặt hái được một số kết quả tích cực song La Saisonniere vẫn còn phải đối mặt với thách thức sản lượng thấp, đặc biệt là trong đợt nắng nóng cao điểm của mùa hè và các trận lụt vào mùa đông. 

Thu Hằng