icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nụ hồng gửi lại cho đời

Trần Thị Mai Nhân

Tập truyện ngắn xinh xắn này là của tác giả - nhà báo Khánh Hồng, giờ đây đã theo mây trời thong dong nơi cõi lạc.

Chị tên thật là Nguyễn Khánh Hồng, sinh ngày 14-12-1967, tại TP Hải Phòng. Quê quán ở xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam nhưng cả cuộc đời chị gắn bó với TP Đà Nẵng thân yêu. Tốt nghiệp Khoa Ngữ văn Trường ĐH Sư phạm Huế năm 1990, Khánh Hồng không theo nghề dạy học mà trở thành phóng viên. Chị từng là phóng viên Báo Công an Quảng Nam - Đà Nẵng, Báo Tiền Phong. Đã từ lâu, Khánh Hồng trở thành tên gọi thân thương trong lòng gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, cũng là cái tên quen thuộc với bạn đọc qua những bài báo sắc sảo, những câu chuyện học đường dễ thương, những vần thơ chan chứa yêu thương với các bút danh Lâm Chiêu Tranh, Lâm Hoàng Phố...

Không ngờ, giữa lúc tài năng đang vào độ chín, Khánh Hồng đã mắc phải căn bệnh nan y, khiến mọi thứ gần như sụp đổ trong xót xa, đau đớn. Nhưng con người tài hoa và bản lĩnh ấy đã kiên cường chống chọi lại số phận. Hơn 15 năm sống cùng bệnh tật với 2 lần phẫu thuật não, dù chênh vênh giữa hai bờ sinh tử, chị vẫn sống vui vẻ, lạc quan và đặc biệt là vẫn đam mê sáng tác. Bởi viết với chị như là một nhu cầu, một sự ký thác, sẻ chia những suy tư, trăn trở về cuộc đời, về con người. Chị tâm sự: "Mình không đi làm nhưng vẫn dày suy tư nên chẳng có chỗ nào thể hiện, viết chơi cho mọi người đọc vui song lắm khi cũng ngại làm buồn lòng lây người ta...".

Nụ hồng gửi lại cho đời- Ảnh 1.

Bìa tập truyện ngắn “Nụ hồng không ngủ quên”

Sinh thời, chị có một ước nguyện tập hợp tất cả truyện ngắn đã viết, in thành một tập như là món quà cuối cùng gửi tặng người thân, bạn bè yêu quý. Và trong những lúc còn tỉnh táo, viết được phần nào, chị vội vàng gửi cho tôi phần ấy qua messenger với lời nhắn nhủ: "Gửi em giữ giúp kẻo sợ điện thoại lại hư, mất hết dữ liệu" và chị có ý "khoán trắng" cho tôi lo tuyển chọn, giới thiệu và xuất bản tập truyện của mình.

Nhưng… thời gian không đợi người. Những chuyến đi với nỗ lực cải thiện sức khỏe, giữ cho tâm an, trí mẫn khiến chị lúc nào cũng thiếu thời gian và chưa kịp thực hiện được tâm nguyện cuối cùng này. Người đi cũng đã xa rồi nhưng người ở lại vẫn khắc khoải một niềm tiếc nuối và vẫn canh cánh bên lòng một lời hứa... Đó là lý do mà quý bạn đọc có tập truyện ngắn này để nâng niu như một món quà vô giá mà nhà báo Khánh Hồng để lại trước lúc đi xa.

Tập truyện "Nụ hồng không ngủ quên" (NXB Đà Nẵng) gồm 27 truyện nhỏ, được tuyển chọn từ những tác phẩm chị đã viết trước và sau khi lâm bệnh. Trong đó có những truyện Khánh Hồng sáng tác trong những đêm mất ngủ ở một nơi nào đó, với những con chữ ngổn ngang trên hành trình đi tìm sự an yên cho tâm hồn mình, trong thân thể vốn đã lắm hao gầy. Vì vậy, bản thảo được sắp xếp hoàn toàn theo một phương thức rất "tùy nghi", theo một sự dẫn dắt "bí mật" nào đó.

Truyện của nhà báo Khánh Hồng có lối viết vừa giản dị vừa hiện đại - hiện đại trong ngôn từ, trong kỹ thuật lắp ghép không gian, đồng hiện thời gian, trong nghệ thuật kể chuyện... Nhiều truyện rất giàu cảm xúc, giàu chất nhân văn… Như con ong cần mẫn, chị đã chắt lọc cuộc đời qua trái tim giàu lòng trắc ẩn của mình để dâng cho đời những giọt mật quý. Tin rằng dù đã về nơi xa thẳm nhưng trong tâm tưởng của những người thân và bè bạn, nụ hồng ấy vẫn luôn tươi mãi và vẫn thao thức những nỗi niềm... 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo