icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ở mặt tối Mặt Trăng, tàu Hằng Nga 6 từng "đụng độ" bất ngờ

Anh Thư

(NLĐO) - Thiết bị Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) gắn trên tàu Hằng Nga 6 của Trung Quốc đã dò được 1 thứ, hứa hẹn mở ra cánh cửa mới cho vật lý không gian.

Lần đầu tiên trong lịch sử nghiên cứu thiên văn, hợp tác khoa học giữa ESA và Cơ quan Vũ trụ quốc gia Trung Quốc (CNSA) thông qua sứ mệnh Hằng Nga 6 đã giúp bắt được ion âm trên Mặt Trăng, hứa hẹn cách mạng hóa nghiên cứu về một loạt thiên thể khác trong vũ trụ.

Ở mặt tối Mặt Trăng, tàu Hằng Nga 6 từng "đụng độ" bất ngờ - Ảnh 1.

Khu vực hạ cánh của tàu Hằng Nga 6 trên Mặt Trăng - Ảnh: CNSA/CLEP

Các ion âm này được thu thập bởi thiết bị chuyên dụng gọi là NILS, một máy dò hạt ion âm của ESA.

Ion âm là một trong các hạt thứ cấp từ gió Mặt Trời - dòng bức xạ liên tục mà ngôi sao mẹ của chúng ta ập vào các thiên thể xung quanh nó, bao gồm Trái Đất.

Từ trường mạnh mẽ của Trái Đất hoạt động như một lá chắn trước cơn gió sao khốc liệt này.

Nhưng vệ tinh mang tên Mặt Trăng của Trái Đất thì không có từ trường và bầu khí quyển rất loãng, do đó các dòng bức xạ sẽ va đập thẳng vào bề mặt và tạo ra các hạt tích điện.

Trong khi các hạt tích điện dương đã được đo từ các tàu quỹ đạo trước đây thì việc đo các hạt tích điện âm là một thách thức.

Các ion âm tồn tại trong thời gian ngắn và không thể bay lên quỹ đạo. Đây là lý do tại sao các nhà khoa học ESA cần vận hành thiết bị của họ ở gần bề mặt Mặt Trăng.

Các ion âm này sẽ giúp các nhà khoa học hiểu thêm về bề mặt của Mặt Trăng, cũng như mở đường cho một phương pháp mới giúp nghiên cứu tính chất bề mặt các thiên thể xa xôi khác, điều mà các kỹ thuật trước đây không làm được.

"Việc phát hiện ra thành phần plasma mới trên bề mặt Mặt Trăng vừa mở ra một cánh cửa mới cho vật lý không gian" - ESA viết trong bài công bố trên trang chủ.

Theo Sci-News, NILS bắt đầu thu thập dữ liệu khoa học 280 phút sau khi hạ cánh. Giai đoạn thu thập dữ liệu đầu tiên kéo dài trong 23 phút cho đến khi thiết bị trở lại điện áp thấp.

Tiếp theo là một vài đợt thu thập dữ liệu nữa, được thực hiện gián đoạn để giúp thiết bị không quá nóng.

ESA cho biết họ đã thu thập được lượng dữ liệu tốt ngoài mong đợi. Chắc chắn sẽ có nhiều nghiên cứu khác liên quan đến phát hiện này được công bố trong thời gian tới.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo