Hoàng Xuân Vinh vuột HCĐ

Tin mới

06/08/2012 01:20

Xạ thủ của Việt Nam đã tiến rất gần tới tấm huy chương Olympic nhưng một phát bắn hỏng đã khiến Hoàng Xuân Vinh về thứ tư, cách người giành HCĐ đúng 0,1 điểm


Hoàng Xuân Vinh vuột mất tấm HCĐ đầy tiếc nuối. Ảnh: Phạm Ngọc
Hơn cả một sự tiếc nuối bởi kể từ khi Olympic London tranh tài, chưa có VĐV Việt Nam nào đến gần tấm huy chương như Hoàng Xuân Vinh. Thế nhưng, ở thời điểm quyết định của nội dung thi 50 m súng ngắn tự chọn diễn ra chiều 5-8, xạ thủ Việt Nam lại đánh rơi vinh quang trong gang tấc.

So với nội dung 10 m súng hơi vốn không vượt qua được vòng loại, Xuân Vinh rất tự tin khi bước vào tranh tài ở nội dung sở trường. Ở vòng loại, Xuân Vinh bắn rất ổn định và xuất sắc đứng thứ tư với 563 điểm. Tiến vào loạt bắn chung kết tranh huy chương, xạ thủ của Việt Nam vẫn duy trì được trạng thái thi đấu tốt, liên tục có điểm số cao để đứng trong tốp đầu. Thậm chí, Xuân Vinh còn thuộc nhóm có khả năng lấy huy chương sau khi bắn các loạt 3, 6, 7, 8 đều đạt trên 10 điểm. Tuy nhiên, bất ngờ đã xảy ra ở loạt bắn thứ 9 khi Vinh chỉ cần bắn được điểm 8 là sẽ có huy chương nhưng xạ thủ người Hà Nội lại bắn được 7,3 điểm.

Bản thân ban huấn luyện và xạ thủ người Việt Nam đều không tin vào mắt mình sau viên đạn cuối cùng ở loạt bắn này. Một khoảnh khắc sơ suất đã khiến Vinh ngậm ngùi nhìn xạ thủ người Trung Quốc Wang Zhiwei vượt lên đúng 0,1 điểm (658,6 điểm so với 658,5 điểm), qua đó tước luôn tấm HCĐ tưởng như đã nằm trong tầm tay anh.

Đứng trước cơ hội cực lớn để giành vinh quang và đem lại cho thể thao Việt Nam tấm huy chương giải tỏa cơn khát nhưng cuối cùng, Hoàng Xuân Vinh đã đánh mất tất cả chỉ trong tích tắc. Hơn cả tiếc nuối, xạ thủ Việt Nam đã không cầm được nỗi đau. Anh thẫn thờ vì bỏ lỡ cơ hội để tiến đến vinh dự lớn nhất trong sự nghiệp thể thao của mình. HLV Nguyễn Thị Nhung chứng kiến học trò và là cậu em thân thiết bắn hỏng loạt đạn số 9 cũng đã không cầm được nước mắt. Trước khi lên đường dự Olympic, bà Nhung cho biết Xuân Vinh có thể tạo ra bất ngờ ở một trong hai nội dung mà xạ thủ của đoàn thể thao Quân đội tham dự. Tiếc rằng dù đã thi đấu tốt hơn hẳn nội dung 10 m súng hơi nhưng chiều qua, Xuân Vinh một lần nữa khiến tất cả tiếc nuối.

Tại Á Vận hội 16 ở Quảng Châu (Trung Quốc), Xuân Vinh cũng từng một lần vuột mất HCV ở nội dung súng ngắn

25 m ổ quay. Khi đó Xuân Vinh bắn 30 viên vòng loại với thành tích cao nhất trong số các xạ thủ tham dự (295/300 điểm). Ở loạt bắn chung kết, 50 viên đầu tiên Vinh cũng đang “cầm chắc vàng” nhưng ở loạt thứ 6, thật đáng tiếc anh bắn trượt bia cả 10 viên và không có điểm nào. Hai lần để mất huy chương sau những phát súng định mệnh nhưng có lẽ tấm HCĐ Olympic còn khiến Vinh tiếc nuối hơn cả HCV ASIAD.

Mạnh Duy
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI