Nhìn thẳng vào thất bại

Tin mới

04/08/2012 23:08

Dù vẫn còn niềm hy vọng ở môn taekwondo và vật nhưng cơ hội giành huy chương của thể thao Việt Nam tại Olympic 2012 vẫn hết sức mong manh

Các võ sĩ Lê Huỳnh Châu (58 kg nam), Chu Hoàng Diệu Linh (67 kg nữ) có nhiều tiến bộ nhưng giới chuyên môn đánh giá họ chưa phải là đối thủ xứng tầm của những võ sĩ hàng đầu thế giới. Đô nữ Nguyễn Thị Lụa vừa bình phục chấn thương và quá trình chuẩn bị chưa tốt.

Viễn cảnh trắng tay đang hiện hữu trước mắt đoàn Việt Nam nhưng vấn đề là ngành thể thao sẽ nhìn nhận ra sao về thất bại ấy? Theo chuyên gia Nguyễn Hồng Minh, nguyên vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao, nếu ở Olympic này, đoàn Việt Nam không giành được huy chương thì cần một cái nhìn trực diện rằng đó là thất bại chứ không nên né tránh.

Trước khi lên đường đến London, ngành thể thao nhắc đi nhắc lại niềm tự hào “có 18 VĐV dự Olympic là số lượng nhiều nhất trong lịch sử tham dự các thế vận hội của Việt Nam”.
Một lãnh đạo Ủy ban Olympic Việt Nam còn cho rằng “Các nước trong khu vực Đông Nam Á đều có số VĐV dự Olympic giảm, chúng ta tăng hơn gấp đôi số lượng và đó là tín hiệu đáng mừng”.
Tổng Thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam, ông Hoàng Vĩnh Giang, cũng nhìn nhận: “Trước khi taekwondo thi đấu, chúng ta cũng cần có hy vọng và cả niềm tin”.

Theo ông Giang, phải phân biệt rõ ràng trong chiến lược Olympic của thể thao Việt Nam có hai mục tiêu: Đầu tiên là ngày càng gia tăng số lượng VĐV tham dự và tiếp đó là phấn đấu có HCV Olympic. Đến năm 2016, Việt Nam đặt mục tiêu có 30 VĐV tham dự. Đây là mục tiêu có thể trở thành hiện thực nhưng nhiệm vụ giành HCV sẽ cực khó, nếu không muốn nói là bất khả thi.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Hồng Minh cho rằng: “Cần nhìn nhận ở góc độ các nước trong khu vực đều có huy chương trong khi chúng ta là nền thể thao đứng thứ 3 Đông Nam Á lại không thể giành được một chiếc nào, đó rõ ràng là thất bại”. Tính đến 0 giờ ngày 5-8, các đoàn Thái Lan, Indonesia, Singapore đã có HCB và HCĐ. Malaysia sẽ có ít nhất 1 HCB cầu lông sau khi Lee Chong Wei lọt vào chung kết đơn nam vào 18 giờ hôm nay, 5-8, gặp Lin Dan.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng, ngành thể thao chắc chắn sẽ có tổng kết và đánh giá khách quan về Olympic 2012. “Bài học nào cần rút kinh nghiệm, cần chuẩn bị gì cho những kỳ Olympic tiếp theo, chiến lược đầu tư cho VĐV trọng điểm ra sao sẽ được bàn bạc cụ thể”- ông Thắng nói. Theo nhìn nhận của ông Thắng, thể thao Việt Nam vẫn có tiến bộ nếu xét trên góc độ thành tích của bơi lội, bản lĩnh thi đấu ở Olympic của các VĐV.

Phạm Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI