Ngày 24-4, Ngân hàng Tiên Phong (TPBank) đã tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2025.
Trong năm nay, TPBank đặt mục tiêu kinh doanh theo hướng đa dạng nguồn thu, nâng cao chất lượng tài sản, nhằm đưa lợi nhuận trước thuế đạt 9.000 tỉ đồng, tăng 18% so với năm trước. Để đạt được mục tiêu này, ngân hàng dự kiến tổng dư nợ cho vay tăng khoảng 20% và huy động vốn tăng 12,3%.
Ông Đỗ Minh Phú, Chủ tịch HĐQT TPBank, cho biết ngay từ quý I/2025, TPBank đã tạo bứt phá mạnh mẽ khi ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt hơn 2.100 tỉ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.
Đáng chú ý, thu nhập thuần từ dịch vụ trở thành điểm sáng khi tăng 27% so với cùng kỳ, đẩy tỉ trọng thu nhập dịch vụ trong tổng thu nhập hoạt động lên trên 20%, so với mức 15% cùng kỳ năm trước. Đây là chiến lược kinh doanh giảm dần sự phụ thuộc vào tín dụng của TPBank đang phát huy hiệu quả, nhằm đa dạng hóa nguồn thu, đồng thời giảm thiểu rủi ro và tăng tính bền vững trong kinh doanh.
Đại hội đã thông qua phương án chi trả cổ tức bằng tiền mặt và phương án tăng vốn điều lệ năm 2025. TPBank đề xuất chia cổ tức 10% bằng tiền mặt và phát hành tối đa hơn 132 triệu cổ phiếu để trả cổ tức cho cổ đông với tỉ lệ 5%. Sau phát hành, vốn điều lệ của TPBank sẽ tăng lên hơn 27.740 tỉ đồng. Đây là năm thứ 3 liên tiếp, TPBank thực hiện chia cổ tức bằng cả tiền mặt và cổ phiếu.

Chủ tịch TPBank Đỗ Minh Phú phát biểu tại đại hội cổ đông ngân hàng này
Trao đổi tại đại hội, Chủ tịch TPBank Đỗ Minh Phú nhận định 2025 là một năm vô cùng thách thức khi thế giới đứng trước sự phân hóa và sự đối đầu, nhất là thương chiến giữa các cường quốc kinh tế.
"Chiến tranh thương mại tạo ra sự đối đầu giữa các nước thế giới với nhiều hệ lụy, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế toàn cầu, như việc áp thuế nhập khẩu cao. Giá vàng tăng vượt mọi mốc lịch sử do nhu cầu tìm kiếm kênh trú ẩn của nhà đầu tư. Nền kinh tế Việt Nam với độ mở lớn đứng trước nhiều thách thức, đặc biệt là ngành tài chính ngân hàng tác động sẽ còn lớn hơn" – ông Đỗ Minh Phú nói.
Ông Đỗ Minh Phú là người sáng lập Tập đoàn DOJI - một trong những doanh nghiệp gia đình lớn nhất tại Việt Nam. Ngoài mảng chủ lực là kinh doanh trang sức, đá quý, DOJI còn hoạt động trong các lĩnh vực bất động sản, du lịch, tài chính ngân hàng. Tập đoàn này là cổ đông lớn của TPBank và ông Phú đồng thời là Chủ tịch HĐQT ngân hàng này.
Cuối ngày 24-4, giá vàng miếng SJC được các doanh nghiệp niêm yết mua vào 118,5 triệu đồng/lượng, bán ra 121 triệu đồng/lượng, tăng 1,5 triệu đồng/lượng so với hôm qua. Giá vàng nhẫn và vàng trang sức 99,99 được giao dịch quanh 113,5 triệu đồng/lượng mua vào, 116,5 triệu đồng/lượng bán ra, ổn định so với hôm qua. Giá vàng trong nước biến động chóng mặt những ngày qua, do ảnh hưởng đà tăng nhanh lập đỉnh kỷ lục 3.500 USD/ounce rồi lao dốc ngay sau đó. Đến cuối ngày, giá vàng hôm nay trên thị trường quốc tế đang được giao dịch ở mức 3.333 USD/ounce (tương đương khoảng 105 triệu đồng/lượng)
Bình luận (0)