xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ông Donald Trump làm nên lịch sử... không mong muốn

Phạm Nghĩa

(NLĐO) - Ngày 15-4, quá trình lựa chọn bồi thẩm đoàn trong vụ án Stormy Daniels bắt đầu diễn ra ở quận Manhattan, New York - Mỹ.

Theo Reuters, điều này đồng nghĩa với việc ông Donald Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải đối mặt với phiên tòa hình sự.

Việc lựa chọn bồi thẩm đoàn có thể mất vài ngày, sau đó là phần khai mạc và lời khai của nhân chứng trong phiên tòa do thẩm phán Juan Mercan chủ trì.

Đáng chú ý, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ diễn ra trong vòng chưa đầy 7 tháng nữa và ông Trump đang có ý định quay trở lại Nhà Trắng.

Ông Trump (phải) và bà Daniels. Ảnh: Reuters

Ông Trump (phải) và bà Daniels. Ảnh: Reuters

Ngoài việc liên quan tới cáo buộc trả tiền bịt miệng cho ngôi sao khiêu dâm Daniels, ông Trump còn dính líu tới 3 vụ án hình sự khác, gồm 2 vụ liên quan tới nỗ lực lật ngược thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020 và một vụ liên quan việc lưu giữ các tài liệu mật sau khi rời nhiệm sở vào năm 2021.

Về trường hợp của bà Daniels, ông Trump bị cáo buộc làm giả hồ sơ để che đậy khoản thanh toán 130.000 USD mà luật sư Michael Cohen đưa cho người phụ nữ này, mục đích là “che đậy một cuộc gặp gỡ nhạy cảm vào năm 2006”.

Ông Trump đã phủ nhận cáo buộc trên. Năm ngoái, ông cũng bác bỏ 34 cáo buộc làm giả hồ sơ kinh doanh trong vụ án do công tố viên quận Manhattan Alvin Bragg - đảng viên Dân chủ - trình lên tòa án New York. 

Dù vướng nhiều rắc rối pháp lý nhưng việc bị kết án sẽ không ngăn cản ông Trump tranh cử hoặc nhậm chức tổng thống.

Trong phiên tòa hình sự liên quan bà Daniels, người phụ nữ này và luật sư Cohen sẽ nằm trong số những người ra làm chứng.

Ông Trump cho biết ông có kế hoạch ra làm chứng để bào chữa cho chính mình. Đây là đề xuất mạo hiểm, có thể khiến ông bị các công tố viên kiểm tra chéo.

Trong khi đó, luật sư Cohen đã nhận tội vi phạm luật tài chính tranh cử vào năm 2018 và làm chứng rằng cựu tổng thống Trump đã chỉ đạo ông trả tiền cho bà Daniels. Các công tố viên liên bang khởi kiện vụ án đó đã không buộc tội ông Trump.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo