icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ông Dương Hoa Xô nhận 14,4 tỉ đồng từ AIC, đối diện án tử hình

Trần Thái

(NLĐO) - Sau khi trúng thầu, bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã chỉ đạo 2 bị cáo Trần Mạnh Hà, Trần Đăng Tấn chuyển cho Dương Hoa Xô 14,4 tỉ đồng "cảm ơn".

Ngày 10-7, TAND TP HCM mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 14 bị cáo (8 bị cáo có mặt tại toà) trong vụ sai phạm liên quá trình đấu thầu mua sắm thiết bị cho 12 phòng thí nghiệm thuộc dự án đầu tư trang thiết bị cho Trung tâm Công nghệ sinh học TP HCM (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP HCM). Vụ án này đã gây thiệt hại cho nhà nước hơn 94,6 tỉ đồng.

Bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tiến bộ quốc tế (AIC), được xác định là chủ mưu, chỉ đạo các hành vi vi phạm quy định về đấu thầu trong quá trình mua sắm thiết bị cho 12 phòng thí nghiệm của dự án. 

Ông Dương Hoa Xô nhận 14,4 tỉ đồng từ AIC, đối diện án tử hình- Ảnh 1.

Bị cáo Dương Hoa Xô (bìa trái) tại toà

Cụ thể, các bị cáo đã thống nhất với bị cáo Dương Hoa Xô, Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học, để tạo điều kiện cho AIC thực hiện các gói thầu và nhận tiền "cảm ơn". Các bị cáo còn cho phép Công ty Gene Việt và Công ty Việt Á liên danh thực hiện 3 gói thầu. 

CLIP: Phiên xét xử vụ sai phạm đấu thầu tại Trung tâm Công nghệ sinh học TP HCM

Bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã chỉ đạo Trần Mạnh Hà, Phó Tổng giám đốc và Trần Đăng Tấn, trưởng đại diện AIC tại TP HCM, cùng nhân viên dưới quyền thông đồng với chủ đầu tư và các đơn vị tư vấn để đảm bảo AIC và các công ty do AIC chỉ định trúng thầu, thiết lập các công ty "quân xanh", "quân đỏ" để đảm bảo AIC trúng 8 gói thầu.

Sau khi trúng thầu, bị cáo Nhàn đã chỉ đạo 2 bị cáo Trần Mạnh Hà và Trần Đăng Tấn chuyển cho bị cáo Dương Hoa Xô 14,4 tỉ đồng "cảm ơn".

VKSND TP HCM truy tố bị cáo Dương Hoa Xô theo các điểm a, b khoản 4, Điều 354 Bộ Luật Hình sự về tội "Nhận hối lộ". Theo đó, mức hình phạt mà tội phạm thuộc các khoản này đối diện lên tới 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

VKSND TP HCM đánh giá đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng và được dư luận xã hội quan tâm. Một số bị cáo như Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Trần Mạnh Hà, Đỗ Vân Trường và Trần Đăng Tấn đã bỏ trốn, gây khó khăn cho quá trình giải quyết vụ án.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo