Đầu tiên, các kỹ sư cho rằng chủ xe cần kiểm tra kỹ lốp xe trước khi lăn bánh vì lốp non, yếu hơi sẽ làm tăng ma sát trên mặt đường, gây tốn thêm 6% lượng nhiên liệu. Ngoài ra, cần lưu ý với mỗi 48 kg trọng lượng gia tăng trên xe, sẽ tiêu tốn thêm 2% lượng nhiên liệu tiêu thụ, do đó cần loại bỏ những vật dụng không cần thiết ra khỏi xe.

Khi vận hành xe, tài xế nên giữ tốc độ ổn định bởi nếu tăng, giảm tốc đột ngột sẽ làm gia tăng nhiên liệu lên đến 40%. Động tác phanh xe đúng kỹ thuật cũng giúp tiết kiệm nhiên liệu đáng kể, do đó nên phanh chậm và chắc. Chạy xe ở tốc độ quá cao, khoảng 100 km/giờ, gây tiêu tốn nhiên liệu thêm khoảng 10%-15% so với chạy ở tốc độ khuyến cáo là 80 km/giờ.

Một số lưu ý để sử dụng ôtô tiết kiệm xăng - Ảnh 1.

Bảo hành, bảo dưỡng xe định kỳ sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu đáng kể

Trường hợp thời tiết không quá nóng, các hãng xe khuyến cáo chủ phương tiện tắt điều hòa để tiết kiệm 10% lượng tiêu thụ nhiên liệu. Đáng chú ý, sử dụng nhiên liệu đúng chỉ số octan mà nhà sản xuất ôtô khuyên dùng cũng giúp động cơ hoạt động hiệu quả hơn. Ngoài ra, thay lọc gió định kỳ cũng giúp tiết kiệm thêm 8% nhiên liệu cho mỗi lần đổ xăng…

Khi dừng xe trong thời gian ngắn, không nên tắt động cơ vì lúc khởi động lại sẽ làm tiêu tốn nhiên liệu nhiều hơn. Khi xe hoạt động, nên để vòng tua ổn định ở mức 1.000-2.000 vòng/phút, không được để quá nhanh hoặc quá chậm bởi sẽ ảnh hưởng không tốt cho động cơ.

Các hãng lưu ý chủ xe đưa phương tiện đi bảo hành, bảo dưỡng đúng hạn để sớm phát hiện trục trặc, sửa chữa kịp thời. Việc này không chỉ giúp xe vận hành ổn định, bền bỉ hơn mà còn tiết kiệm nhiên liệu đáng kể.

Tin-ảnh: G.Hưng