Được biết, các hãng xe thuộc Hiệp hội Các nhà sản xuất ôtô Việt Nam và Hiệp hội Các nhà nhập khẩu ôtô Việt Nam đã liên tục họp bàn từ đầu năm về vấn đề tiếp tục hay tạm ngưng tổ chức Vietnam Motor Show trong năm nay.

Ông Đào Công Quyết, Trưởng Tiểu ban Tổ chức Vietnam Motor Show, cho biết sau nhiều lần họp bàn, các thành viên 2 hiệp hội đã đi đến thống nhất tạm ngưng tổ chức triển lãm trong năm 2023. Các hãng xe cho rằng tham dự triển lãm ôtô rất tốn kém, chi phí tổ chức mỗi gian hàng lên đến hơn 1 tỉ đồng, chưa tính phần chi phí dàn dựng, quản lý, marketing... Trong khi đó, sức tiêu thụ ôtô đang sụt giảm mạnh do kinh tế khó khăn, lãi suất ngân hàng vẫn cao.

"Bên cạnh lý do tình hình kinh tế khó khăn, còn một nguyên nhân nữa khiến các hãng xe không tham gia triển lãm là bởi các hãng chưa có nhiều mẫu xe mới cho năm nay và cần thêm thời gian để định hướng phát triển sản phẩm mới cũng như cần định hướng rõ ràng hơn ở tầm vĩ mô để phát triển ngành công nghiệp ôtô" - ông Quyết thông tin.

Theo tìm hiểu của phóng viên, thực tế, các hãng xe đã không còn quá mặn mà tham gia các triển lãm ôtô trong vài năm trở lại đây. Có những hãng xe đã rút lui tham gia từ trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, một số khác thì bắt đầu rút lui từ Vietnam Motor Show 2022. Một số hãng cho rằng dù thị trường ôtô Việt Nam tăng trưởng qua các năm nhưng quy mô còn nhỏ so với nhiều quốc gia trong khu vực như Thái Lan, Indonesia... nên doanh nghiệp cần tập trung chi phí phát triển thị trường. 

G.Hưng