xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Phải luôn tự soi, tự sửa

Trịnh Minh Giang

Ở chi bộ nọ, khi bí thư đề nghị một cảm tình đảng hoàn chỉnh hồ sơ để xem xét và trình cấp có thẩm quyền thực hiện các bước tiếp theo trong việc kết nạp Đảng,

 người này có vẻ do dự chứ không hăng hái, nhiệt tình như trước. Sau khi tìm hiểu, bí thư chi bộ được biết do thời gian gần đây, một số cán bộ lãnh đạo cấp cao có sai phạm bị xử lý kỷ luật, thậm chí có trường hợp bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nên người này giảm niềm tin với tổ chức Đảng, không còn tha thiết muốn vào Đảng.

Có thể biểu hiện của người cảm tình đảng đó không phải là cá biệt, nhất là trong bối cảnh Đảng ta đang thực hiện nghiêm việc xử lý sai phạm của một số cán bộ, từ trung ương đến địa phương. Về hình thức, việc có đồng chí lãnh đạo cấp cao hôm trước còn phát biểu chỉ đạo, định hướng những lời hay ý đẹp nhưng sau đó bị phát hiện có vi phạm kỷ luật, có thể làm nhiều người bất ngờ và cảm thấy lòng tin bị giảm sút.

Cán bộ, đảng viên phường Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương tiếp xúc với người dân và doanh nghiệp để nắm rõ hơn những vấn đề cần xử lý trong thực tiễn. Ảnh: THẢO NGUYỄN

Cán bộ, đảng viên phường Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương tiếp xúc với người dân và doanh nghiệp để nắm rõ hơn những vấn đề cần xử lý trong thực tiễn. Ảnh: THẢO NGUYỄN

Tuy nhiên, nếu so sánh số đảng viên giữ cương vị cao trong Đảng bị phát hiện và xử lý do vi phạm với tổng số hơn 5,5 triệu đảng viên trong toàn Đảng thì sẽ thấy con số đó là rất nhỏ. Trên thực tế, rất nhiều đảng viên khác trên cương vị, điều kiện riêng vẫn đang nỗ lực thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ của mình; không ngừng rèn luyện năng lực, phẩm chất, đạo đức để xứng đáng là đảng viên của Đảng, là thành viên "đội tiên phong của giai cấp công nhân, đồng thời là đội tiên phong của nhân dân lao động và của dân tộc Việt Nam; đại biểu trung thành lợi ích của giai cấp công nhân, của nhân dân lao động và của dân tộc" như Điều lệ Đảng đã xác định.

Không chỉ vậy, thời gian qua, Đảng ta có chủ trương "tự soi, tự sửa", thực hiện trong toàn Đảng, cả với tổ chức Đảng và từng đảng viên. Trong từng tổ chức Đảng, mà cao nhất, lớn nhất là Đảng ta đã rà soát, thực hiện tự phê bình và phê bình để xác định đúng và đấu tranh loại ra khỏi tổ chức những đảng viên suy thoái, biến chất, tiêu cực.

Trong từng đảng viên, mỗi người phải tự soi để nhìn thấy hạn chế, khuyết điểm, sai lầm của mình nhằm tự sửa, tự khắc phục, tự nâng mình lên. Người nào có khuyết điểm mà không tự nhìn thấy thì tổ chức sẽ "soi" và xử lý bằng nhiều hình thức như: phê bình, thực hiện các hình thức kỷ luật, cho ra khỏi Đảng, thậm chí dùng các biện pháp chế tài của pháp luật. Những việc làm đó giúp Đảng trong sạch, vững mạnh, không ngừng nâng cao năng lực và sức chiến đấu, đủ sức lãnh đạo nhân dân thực hiện thành công sự nghiệp cách mạng theo mục tiêu, lý tưởng đã xác định.

Đương nhiên, quá trình đó giúp Đảng củng cố lòng tin đối với chính các đảng viên trung kiên trong Đảng và quần chúng nhân dân, trong đó có các cảm tình đảng - những người sẽ trở thành đảng viên mới của Đảng nếu tiếp tục phấn đấu, rèn luyện.

Vì những lẽ đó, việc có nhiều cán bộ, đảng viên bị xử lý cho thấy Đảng ta đang tích cực thực hiện tự phê bình và phê bình, mạnh dạn tự chỉ trích; càng khẳng định Đảng ta là một đảng cách mạng chân chính; càng có sức hấp dẫn, thuyết phục đối với quần chúng nhân dân.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo