Mở màn cho cuộc tháo chạy sang Windows 8.1

Máy tính đi kèm Windows 7 Professional sẽ tiếp tục được sản xuất cho khách hàng doanh nghiệp, cũng như bất cứ ai sẵn sàng trả tiền cho phiên bản cao cấp của Windows 7. Tuy nhiên, các nhà sản xuất OEM sẽ không còn được cấp phép sử dụng các phiên bản Windows 7 Home Basic, Home Premium hoặc Ultimate nữa.

Với những thông tin này, Microsoft rõ ràng muốn buộc người dùng chuyển sang Windows 8.1 với những tính năng cải tiến như chạm tương tác, giao diện người dùng Modern mới cùng sự nhấn mạnh vào màn hình Start. Cho đến nay, lối thoát cho bất cứ ai muốn mua một máy tính mới mà không có Windows 8 chỉ có thể là Windows 7. Điều này có thể giải thích lý do tại sao Microsoft công bố Windows 10 thân thiện với PC nhiều hơn chỉ một vài tuần trước khi ngừng bán lẻ Windows 7.

Thời đại Windows 7 sắp kết thúc

Vẫn kinh doanh như bình thường

Microsoft vẫn chưa công bố ngày cuối cùng hỗ trợ Windows 7 Professional, và không chắc người dùng sẽ thấy những thay đổi của nó trước khi Windows 10 phát hành, bởi bộ phận quản lý IT rất ít quan tâm đến Windows 8 mà chờ đợi Windows 10. Đó là nhận xét từ nhà phân tích Patrick Moorhead của Moor Insights & Strategy với PCWorld.

Liên quan đến máy tính đang được bán tại các cửa hàng như Best Buy hoặc Staples, Moorhead nói rằng các đối tác của họ không nên lo lắng về sự kết thúc của Windows 7, bởi đa số khách hàng của họ đã quan tâm đến Windows 8.

Tuy nhiên, nhà phân tích Stephen Baker tại NPD Group lại có nhận xét khác khi cho rằng Windows 7 Home được xem là nguồn doanh thu tốt cho những đối tác OEM không hài lòng về Windows 8, đặc biệt trên thị trường máy tính để bàn vốn xem Windows 7 là lựa chọn tốt đẹp cho Windows 8.

Vẫn còn cơ hội mua máy tính Windows 7

Các đối tác OEM sẽ không thể mua giấy phép Windows 7 bắt đầu từ thứ Sáu tới, nhưng trong thời gian người dùng vẫn có thể mua một máy tính được cài đặt sẵn hệ điều hành này.

Thậm chí, nếu không tìm thấy một máy tính cài sẵn Windows 7 trong vài tuần tới, người dùng cũng không nên quá thất vọng bởi kỳ nghỉ lễ cuối năm nay là cơ hội mà nhiều nhà bán lẻ và đối tác OEM muốn tìm kiếm cơ hội bán các máy tính cài sẵn Windows 7.

Việt Trung (PCWorld)