Windows 10 chứng kiến sự trở lại của trình đơn (menu) Start với Live Tiles đầy màu sắc của Windows 8 có thể tùy biến cho phù hợp với thói quen của người dùng. Hệ điều hành sẽ chính thức ra mắt vào giữa năm sau, nhưng người dùng có thể dùng thử nó thông qua chương trình Windows Insider vào hôm nay (1-10), cho phép người dùng tải về và trải nghiệm trước khi chính thức ra mắt vào năm sau.

Windows 10 kết hợp giữa Windows 7 và 8 ra mắt

Phó chủ tịch điều hành nhóm hệ điều hành của Microsoft, ông Terry Myerson, cho biết Windows 10 được thiết kế cho các doanh nghiệp, mang đến giao diện người dùng quen thuộc, là sự kết hợp của những ưu điểm có trên Windows 7 và 8.

Windows 10 sẽ tương thích với tất cả các hệ thống quản lý quen thuộc, bao gồm quản lý thiết bị di động (Mobile Device Management - MDM). MDM sẽ quản lý không chỉ các thiết bị di động mà còn có cả máy tính, điện thoại, máy tính bảng và thậm chí các thiết bị nhúng của hệ thống Internet of Things. Khách hàng doanh nghiệp có thể quản lý cửa hàng ứng dụng riêng của họ, giúp các nhân viên của họ sử dụng các ứng dụng phù hợp. Điều này biến Windows 10 trở thành nền tảng dành cho doanh nghiệp lớn hơn bao giờ hết.

Những tiết lộ về Windows 10

Joe Belfiore, người điều hành một phần đội ngũ tập trung vào các trải nghiệm máy tính cho hệ điều hành của Microsoft cho biết phiên bản mới là sự kết hợp của menu Start trên Windows 7 với Live Tiles của Windows 8 thêm vào bên phải. Về cơ bản, đây là phiên bản mới hoàn toàn nhưng rất quen thuộc. Một trong những điều mà Microsoft muốn đảm bảo là Windows 10 được cá nhân hóa các kết quả hiển thị, bao gồm cả kết quả tìm kiếm.

Windows 10 kết hợp giữa Windows 7 và 8 ra mắt

Windows 8 cũng đã có một nền tảng ứng dụng sử dụng chung giữa các nền tảng với một Windows Store có thể xử lý thông tin cập nhật một cách độc lập. Tuy nhiên, với Windows 10 nó sẽ giúp cho tất cả người dùng muốn trải nghiệm Windows 7 đều có thể tận dụng lợi ích ứng dụng trên Windows 8. Các ứng dụng sẽ được hiển thị trong Live Tiles, bao gồm cả ứng dụng classic, modern hay Windows 8. Ứng dụng có thể được định vị như Windows 8, nhưng người dùng sẽ không phải rời khỏi giao diện desktop của Windows để sử dụng các ứng dụng modern như trước đây.

Tính năng đa nhiệm trên Windows 10

Đa nhiệm cũng là một ưu tiên trong Windows 10 với mục tiêu là có thể mang lại thuận lợi cho người mới làm quen. Trên thanh công cụ sẽ có một Task View, ở đó người dùng có thể chuyển đổi qua lại giữa các môi trường khác nhau, cho dù đó là các ứng dụng Windows 7 32-bit hay ứng dụng modern. Nó cũng đi kèm một desktop ảo với khả năng chuyển đổi qua lại giữa các môi trường ảo. Tính năng mang tên Snap Assist cho phép người dùng chọn cửa sổ tương tự như Snap cùng với các ứng dụng khác. Và theo Belfiore thì Windows 10 hỗ trợ tối đa bốn ứng dụng hoặc cửa sổ có thể gắn vào bốn góc của giao diện desktop.

Windows 10 kết hợp giữa Windows 7 và 8 ra mắt

Thậm chí người dùng cao cấp có thể tận dụng lợi thế của các phím tắt mới, với khả năng Alt-Tab trên desktop. Đó là một cải tiến về phía trước nhằm mang lại hiệu quả công việc tốt hơn cho người dùng.

Microsoft thậm chí còn cải thiện giao diện dòng lệnh với một giao diện bàn phím được cải thiện.

Chạm khi cần

Ông Belfiore khẳng định công ty không từ bỏ công nghệ cảm ứng, tuy nhiên do số lượng lớn người dùng đã quen thuộc với giao diện Windows 7 chưa thể làm quen với Windows 8 khiến giao diện desktop được đưa vào Windows 10.

Vì vậy, điều này có nghĩa rằng trải nghiệm với thanh Charm đã được tân trang lại. Khi bạn swipe ngay trên Windows 10, thanh Charm vẫn còn đó, nhưng Belfiore nói rằng trải nghiệm với nó sẽ thay đổi. Khi mọi người swipe từ bên trái, Windows 10 sẽ cung cấp một cái nhìn về các công việc.

Windows 10 kết hợp giữa Windows 7 và 8 ra mắt

Microsoft cũng đang làm việc với giao diện người dùng cải tiến mới cho Windows 10. Theo đó, đối với thiết bị 2 trong 1, chế độ mang tên Continuum sẽ điều chỉnh giao diện người dùng tùy thuộc vào có hay không có chuột và bàn phím. Khi bàn phím bị ngắt kết nối, menu Start theo phong cách Windows 8 sẽ xuất hiện và một nút Back có sẵn để người dùng dễ dàng trở lại với một lệnh trước đó. Menu này được phát triển lớn hơn. Khi chuột và bàn phím kết nối, chế độ desktop sẽ trở lại, ứng dụng Windows sẽ trở lại với cửa sổ desktop, và menu Start sẽ biến mất.

Theo Myerson, công việc tiếp theo mà Microsoft cần thực hiện là tăng khả năng cho người dùng doanh nghiệp, bởi đó là khách hàng tương lai của Windows, dù với họ hiện tại Windows 7 là một nền tảng rất tốt. Các chi tiết liên quan đến phiên bản dành cho người tiêu dùng sẽ xuất hiện vào đầu năm tới, sau đó tiết lộ nhiều hơn các ứng dụng tại BUILD trước khi chính thức ra mắt Windows 10 vào khoảng giữa năm 2015.

Windows Insider

Liên quan đến chương trình mới được Microsoft giới thiệu, đây là hệ thống phân phối bản Technical Preview của Windows 10. Thông qua Windows Insider, người dùng ưa chuộng Windows có thể góp ý nhằm giúp Microsoft tinh chỉnh trải nghiệm Windows. Người dùng có thể đăng ký tại trang web preview.windows.com, nơi họ có thể tổ chức các cuộc thảo luận riêng với các kĩ sư Windows và đưa ra phản hồi. Điều này cho thấy Windows 10 trở thành nền tảng hợp tác giữa Microsoft và người dùng lớn hơn bao giờ hết.

Thu Phương (Pcworld)